Có một vài vấn đề cần quan tâm khi chọn lựa màn hình hiển thị cho hội nghị truyền hình phù hợp với cuộc họp video. Tùy theo diện tích văn phòng sử dụng để làm phòng họp mà ta chọn thiết bị trình chiếu sao cho đảm bảo được nhu cầu. Thiết kế hệ thống hội nghị truyền hình không phức tạp hoặc quá rắc rối như nhiều người thường nghĩ, các thiết bị được thiết kế nhỏ gọn và sang trọng, không làm mất đi không gian phòng họp. Những thiết bị sẽ kết nối với màn hình TV để trình chiếu nội dung.

Hình ảnh về màn hình hội nghị truyền hình

Hình ảnh về họp hội nghị trực tuyến

Màn hình hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình (Video Conferencing) hay còn gọi là hội nghị trực tuyến hoặc họp trực tuyến. Là hệ thống thiết bị (bao gồm cả phần cứng và cả phần mềm) truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hay nhiều địa điểm từ xa kết nối qua đường truyền mạng Internet, WAN hoặc LAN. Để đưa tín hiệu âm thanh và hình ảnh của các phòng họp đó kết nối với nhau như đang ngồi họp cùng một phòng họp. Thiết bị này cho phép hai hay rất nhiều địa điểm cùng cùng lúc liên lạc 2 chiều thông qua video và truyền tải âm thanh.

Đây là hình thức gọi video chuyên nghiệp hơn các công cụ khác như Zalo, Skype, Messenger,… bởi nó chuyên dụng để hội nghị, họp giao ban hoặc training, thảo luận các vấn đề của tổ chức, công ty.

Màn hình hội nghị truyền hình là gì?\

Hội nghị trực tuyến đang trở thành xu hướng sau khi có những biến động bởi dịch bệnh

Hôi nghị trực tuyến đem lại lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Hội nghị trực tuyến là một bước phát triển đột phá về công nghệ thông tin; Nó cho phép người tham gia ở nhiều địa điểm từ các quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy cũng như trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như khi đang họp trong cùng một hội trường. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, đặc biệt trong hội họp và hội thảo. Không những thế, hội nghị họp trực tuyến truyền hình còn được vận dụng trong giáo dục đào tạo (e-learning), ý tế, an ninh quốc phòng và chăm sóc sức khỏe.

Các lý do sử dụng màn hình trong hội nghị trực tuyến

Các lý do sử dụng màn hình trong hội nghị trực tuyến

Không những thế thiết bị hội nghị trực tuyến còn giúp doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm thời gian

 • Tiết kiệm chi phí

 • Thực hiện cuộc họp trực tuyến giữa nhiều vị trí khác nhau

 • Tổ chức cuộc họp nhanh chóng

 • Hỗ trợ lưu trữ toàn bộ nội dung cuộc họp

 • An toàn bảo mật

 • Chất lượng hội nghị ổn định

Các loại hình hội nghị truyền hình trực tuyến hiện nay

Hình thức họp trực tuyến đang là hình thức tổ chức hội nghị phổ biến hiện nay. Nhất là trong giai đoạn đang có biến động, việc họp đang dần trở thành giải pháp tối ưu nhất. Tuỳ vào mục đích, quy mô tổ chức mà có hình thức hội nghị trực tuyến phù hợp. 

Các loại hình hội nghị truyền hình trực tuyến đang được ưa chuộng như Video conference; Audio conference hay Videoconference; Web conference.

Các loại hình họp trực tuyến thịnh hình hiện nay

Các loại hình họp trực tuyến thịnh hình hiện nay

Video Conference

Hình thức Video conference là loại hình họp phổ biến nhất hiện nay. Cuộc họp thông qua Video Conference được diễn ra thông qua màn hình chiếu video trực tuyến. Các thành viên tham gia hội nghị sẽ nhìn thấy và nói chuyện trực tuyến qua màn hình video này. 

Điểm mạnh của Video Conference là có thể trao đổi thông tin quan trọng qua thời gian thực. Có tính chính xác và minh bạch cao, tất cả mọi người cùng tham gia trao đổi với khoảng cách địa lý xa. Thích hợp cho những ai làm việc từ xa, các cuộc họp hội nghị, đại biểu từ nhiều khu vực, quốc gia khác nhau.

Thiết bị cần dùng cho Video Conference là màn hình có thể kết nối internet, phần mềm call video, hệ thống mạng mạnh,.... Để bắt đầu cuộc họp, người tổ chức sẽ tạo phòng họp trên phần mềm và gửi lời mời tham gia đến các thành viên. Mọi người sẽ kết nối và chia sẻ với nhau qua màn hình ở thời gian thực.

Audio conference/Voice conference

Audio Conference/Voice conference là hình thức họp đã xuất hiện và phổ biến từ lâu. Đây là hình thức họp trực tuyến thông qua các thiết bị truyền thanh. Người tham gia cuộc họp sẽ tham gia gọi thoại hoặc các phần mềm, thiết bị truyền âm thanh. 

Đối với hình thức họp trực tuyến này thì người tham gia không thể nhìn thấy hình ảnh của nhau. Tuy nhiên, dễ phổ biến hơn vì yêu cầu thiết bị không cầu kỳ hay phức tạp như Video Conference. 

Cách thức tổ chức Audio conference cho cuộc họp cũng tương tự với Video Conference. Tuy nhiên, người tham gia sẽ chỉ nhận và gửi được thông tin qua âm thanh.

Web conference

Web conference là hình thức họp thông qua các website. Người tham gia cuộc họp sẽ trao đổi thông tin, văn bản, âm thanh, video dễ dàng hơn. Với hình thức tham gia họp này, người tham gia có thể chia sẻ các file văn bản, excel, share màn hình,.... 

Đối với hình thức họp này thì cần chuẩn bị khá nhiều thiết bị hỗ trợ. Như là màn hình LCD hoặc Laptop, máy tính PC. Một số vật dụng hỗ trợ khác như là remote, camera, bộ xử lý code và hệ thống mạng internet.

Hình thức họp này cần nhiều thời gian để chuẩn bị. Đặc biệt là tổ chức họp, sẽ cần tạo phòng họp trên website và gửi lời mời tham gia cho các thành viên khác.

Phân loại mô hình theo quy mô hội nghị

Hội nghị truyền hình trực tuyến còn được phân loại theo quy mô hội nghị. Đây là cách phân loại phụ thuộc vào số lượng người tham gia trong cuộc họp và mục tiêu cuộc họp. Từ đó, có 3 phân loại chính.

 

Tuỳ theo quy mô cũng có cách phân loại cuộc họp truyền hình

Tuỳ theo quy mô cũng có cách phân loại cuộc họp truyền hình

Quy mô họp trực tuyến cá nhân

Họp hội nghị truyền hình trực tuyến cá nhân là hình thức họp có quy mô nhỏ dưới 3 người. Đây là cuộc họp cá nhân, các thiết bị đơn giản để kết thành viên với nhau. Chủ yếu các cuộc họp cá nhân sẽ chỉ cần thiết bị như laptop, camera, tai nghe.

Quy mô họp trực tuyến Studio  

Đây là hình thức họp với quy mô trung bình khá, diễn ra khi họp team, ban phòng có ít người. Để thực hiện cuộc họp này yêu cầu các thành viên cần phải trang bị đủ thiết bị chuyên dụng. Tuỳ theo hình thức họp mà sẽ cần các thiết bị camera, micro, phần mềm họp, hệ thống internet.

Quy mô họp trực tuyến quy mô rộng

Họp hội nghị trực tuyến quy mô rộng dành cho các hội nghị quan trọng, nhiều người tham gia. Vì quy mô khá rộng lớn nên là cần trang bị các thiết bị chuyên nghiệp hơn và cầu kỳ hơn. Đảm bảo đáp ứng được tiêu chí truyền tải thông tin đầy đủ cho số lượng người lớn.

Phân biệt các hình thức họp hội nghị truyền hình hiện nay

Khác với phân loại theo quy mô thì còn có phân loại theo hình thức:

Hội nghị điểm và điểm ( point to point )

Khi phân loại theo hình thức thì hội nghị điểm và điểm là phổ biến nhất. Đây là cuộc họp diễn ra giữa hai địa điểm thông qua phương tiện liên lạc trực tuyến. Hình thức này hay bắt gặp ở các công ty khi cần họp các chi nhánh với nhau. Vừa giúp tiết kiệm thời gian di chuyển cho ban lãnh đạo. Việc triển khai các thông tin của cuộc họp cũng sẽ được cụ thể và chi tiết, nhanh chóng hơn.

Hội nghị đa điểm

Khá với điểm và điểm, họp hội nghị truyền hình đa điểm hay còn gọi là Multipoint. Đây là hình thức họp trực tuyến kết nối nhiều địa điểm với nhau. Quy mô của hình thức họp này đa phần sẽ lớn hơn so với hội nghị điểm và điểm. Nên việc tổ chức, chuẩn bị cũng cần nhiều thời gian và thiết bị cầu kỳ hơn.Hội nghị đa điểm cũng khá phổ biến

Hội nghị đa điểm cũng khá phổ biến

Các bước hoạt động cuộc họp cho hiệu quả - trơn tru

Để tổ chức hoạt động cuộc họp hiệu quả thì sẽ cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Đối với cuộc họp có quy mô càng lớn, nhiều người tham dự, mục đích quan trọng thì càng cần chuẩn bị kỹ. Nếu muốn có một cuộc họp hiệu quả thì sẽ cần những bước quan trọng sau đây.

Chuẩn bị thiết bị, công cụ

Một cuộc họp trực tuyến sẽ cần phải có công cụ, thiết bị cần thiết. Một số thiết bị cơ bản như là laptop, điện thoại có kết nối internet. Đối với những cuộc họp Video conference thì cần phải có thêm camera. Sau đó tùy theo tính chất, nội dung trong cuộc họp mà cần thêm các thiết bị, phần mềm bổ sung khác.

Nhân vật chủ trì cuộc họp

Họp hội nghị qua màn hình sẽ dễ gặp các tình huống chuyển giao nội dung. Nếu không có quá trình tập, duyệt trước thì giữa khoảnh khắc chuyển giao nội dung sẽ dễ đứt gãy. Tạo ra khoảng không im lặng, làm không khí cuộc họp trở nên lỏng lẻo hơn. 

Vậy nên, khi tổ chức họp hội nghị truyền hình thì cần có một nhân vật nắm vai trò chủ trì. Người này sẽ chịu trách nhiệm giữ cho nhịp độ cuộc họp được ổn định. Các giai đoạn trong cuộc họp có sự gắn kết và không khí cũng thoải mái hơn.

Lên kế hoạch chi tiết

Để cuộc họp diễn ra thuận lợi, trơn tru hơn thì nên chuẩn bị và lên kế hoạch cho từng giai đoạn. Kế hoạch này có thể bố trí theo hình thức kịch bản buổi họp với các nhân vật, nội dung tương ứng. Như vậy sẽ tạo được sự tương tác tốt hơn trong buổi họp, tăng thêm tính liền mạch cho một cuộc họp.

Ghi chép nội dung cuộc họp

Một yếu tố quan trọng không kém đó là ghi chép lại nội dung cuộc họp. Thường thì ban tổ chức sẽ phân bổ một đến hai người nắm nhiệm vụ làm thư ký cho cuộc họp. Người này sẽ ghi chép lại những nội dung, thông tin quan trọng trong cuộc họp.

Đối với các cuộc họp hội nghị truyền hình quy mô lớn, mục đích quan trọng,... thì thường việc ghi chép sẽ thông quan chế độ ghi hình, ghi âm cuộc họp. Chức năng ghi âm cuộc họp hiện cũng được tích hợp ở nhiều phần mềm, website tổ chức họp.

Thiết bị công nghệ có kết nối tốt

Như đã nói thì thiết bị, công cụ hỗ trợ là yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị cho cuộc họp hội nghị trực tuyến. Người tổ chức cuộc họp, thành viên tham gia họp cũng cần phải lựa chọn thiết bị có kết nối tốt. Như vậy quá trình họp sẽ diễn ra thuận lợi hơn, không lo gián đoạn bởi mất kết nối nữa.

Cần chuẩn bị các thiết bị tốt cho cuộc họp thuận lợi

Cần chuẩn bị các thiết bị tốt cho cuộc họp thuận lợi

Một số thiết bị cần thiết để chuẩn bị cho cuộc họp

Họp hội nghị trực tuyến đang khá phổ biến và nó mang đến nhiều tiện ích cho các công ty, doanh nghiệp. Để tổ chức được các cuộc họp trực tuyến tốt thì cần phải trang bị đủ thiết bị và công cụ hỗ trợ. 

Đối với thiết bị cần cho cuộc họp hội truyền hình trực tuyến thì có thể chia thành hai nhóm. Nhóm phần cứng và nhóm phần mềm với những thiết bị cơ bản như sau.

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết là bước đầu tiên để có một cuộc họp trơn tru, hiệu quả

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết là bước đầu tiên để có một cuộc họp trơn tru, hiệu quả

Nhóm thiết bị phần cứng

 • Nhóm thiết bị phần cứng cần chuẩn bị cho cuộc họp trực tuyến sẽ cần những thiết bị cơ bản sau:
 • Video camera/Webcam hay còn gọi là thiết bị ghi hình.
 • Màn hình TV, máy chiếu để họp hội nghị truyền hình.
 • Micro, cassette player hoặc CD/DVD.
 • Các thiết bị âm thanh đầu ra như loa.
 • Bộ điều khiển hoặc thiết bị điều khiển như remote.
 • Thiết bị kết nối internet.
 • Thiết bị dùng để lưu trữ nội dung cuộc họp.

Nhóm phần mềm

Phần mềm sẽ bao gồm các ứng dụng, website cho phép người dùng tổ chức cuộc họp trực tuyến. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để các bạn có một cuộc họp trực tuyến nhanh chóng, suôn sẻ. Hiện nay có một số phần mềm được sử dụng phổ biến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams.

Cách chọn màn hình cho hội nghị truyền hình

Như đã thấy thì việc lựa chọn màn hình phù hợp thực sự vô cùng quan trọng. Việc thông tin truyền tải hiệu quả hay không sẽ cần đến màn hình hình phù hợp và chất lượng. Sau đây là một số cách chọn màn hình phù hợp với cuộc họp hội nghị. 

Chọn kích thước

Việc lựa chọn kích thước màn hình sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố như là quy mô cuộc họp, nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên đối với các cuộc họp truyền hình thì kích thước màn hình lớn sẽ tốt hơn. Với kích cỡ màn hình lớn sẽ chia sẻ được nhiều màn hình hơn, ví dụ như mở cùng lúc hình ảnh, excel và cả Microsoft Teams.

Khi tận dụng được một cách hiệu quả thì màn hình lớn sẽ giúp xóa bỏ tình huống “khoảng lặng” trong cuộc họp. Người phát biểu cũng không bị gián đoạn khi phải chuyển giao giữa các nội dung họp.

Màn hình tích hợp camera

Hiện nay các màn hình đều được tích hợp sẵn camera để thuận tiện cho người dùng. Thông thường camera sẽ được thiết kế ở phía trên cùng màn hình. Đảm bảo việc ghi hình sẽ rõ ràng hơn, ghi lại được toàn cảnh người tham gia họp. Ngoài ra còn giúp giảm thiểu sự lộn xộn từ các dây cáp khi dùng thiết bị camera hỗ trợ bên ngoài.

Thiết kế gọn nhẹ

Để phù hợp với xu hướng ngày nay thì các màn hình sử dụng họp hội nghị sẽ có thiết kế khá gọn, nhẹ. Ngoài ra còn có tính linh hoạt, có thể di chuyển, thay đổi góc nhìn để tạo sự thuận tiện hơn. Người tham gia cuộc họp cũng không sợ phải ngồi im quá lâu một tư thế gây ra đau mỏi, tê tay, chân, mỏi cổ.

Khả năng giảm độ trễ

Khả năng giảm độ trễ khá quan trọng trong cuộc họp hội nghị truyền hình. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là tốc độ chuyển động của khung hình sẽ nhanh chóng, liền mạch. Không gây sự trễ nải, gián đoạn khiến cuộc họp bị đứt gãy, gián đoạn. Người tham gia cuộc họp cũng sẽ dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin từ người phát biểu hơn.

Về khả năng truyền đạt âm thanh

Khả năng truyền đạt âm thanh là một yếu tố quan trọng trong các cuộc họp hội nghị trực tuyến. Với việc sử dụng màn hình tích hợp loa thì sẽ tốt hơn là dùng thiết bị kết nối loa hỗ trợ bên ngoài. Tạo được tính liền mạch, liên kết giữa âm thanh, hình ảnh và giúp truyền đạt thông tin chính xác hơn.

Dự đoán xu hướng hội nghị truyền hình trong tương lai

Hiện nay các doanh nghiệp, công ty nhiều chi nhánh tại khu vực, quốc gia khác đã trở nên phổ biến. Đây là yếu tố thúc đẩy cho xu hướng họp qua Internet trong tương lai. Khi nhu cầu tổ chức các cuộc họp giữa những ban lãnh đạo, lãnh đạo với nhân viên. Hoặc với những cuộc họp diễn ra giữa các đối tác, họp với khách hàng ở xa cũng ngày càng nhiều.

Xu hướng họp trực tuyến đang ngày càng thịnh hàng

Xu hướng họp trực tuyến đang ngày càng thịnh hàng

Vì thế trong tương lai những cuộc họp hội nghị truyền hình sẽ ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều hơn. Phục vụ tốt cho nhu cầu làm việc từ xa, không chỉ kết nối đối tác trong nước mà còn đối tác ở nhiều quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, để thuận lợi hơn thì các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các thiết bị tích hợp nhiều tính năng. Phải kể đến nhất là màn hình có tích hợp camera và loa với các chức năng ưu việt khác. Giúp cho việc tổ chức họp trực tuyến nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Để sở hữu màn hình hội nghị truyền hình tốt nhất nên mua ở đâu?

Nhận thấy được xu hướng tổ chức họp hội nghị truyền hình hiện nay, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tìm hiểu về màn hình họp phù hợp nhất dành cho mình. Với một thiết bị dùng cho doanh nghiệp, công ty thì phải đảm bảo uy tín, chất lượng, hàng chính hãng kèm với các chính sách bảo hành rõ ràng.

Để sở hữu màn hình hội nghị truyền hình tốt nhất nên mua ở đâu?

Giữa rất nhiều sự lựa chọn trong thị trường hiện nay, PEI vẫn tự tin là đơn vị thích hợp nhất cho các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam. Công Ty TNHH PEI là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị, máy móc chất lượng. Các sản phẩm được cung cấp tại PEI đều đáp ứng các tiêu chí:

 • Hàng chính hãng.
 • Giá thành tốt nhất trên thị trường.
 • Cam kết chính sách bảo hành, đổi trả.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng tư vấn sản phẩm cho quý khách hàng.
 • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt.
 • Cung cấp phần mềm quản lý tập trung từ xa miễn phí khi khách hàng mua màn hình họp trực tuyến.

Qua bài viết vừa rồi mong là PEI có thể cung cấp được thông tin bổ ích, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của quý khách. Hãy liên hệ với PEI để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn khi có nhu cầu mua sắm, lắp đặt màn hình họp hội trị truyền hình nhé.