Màn hình đặc biệt máy chiếu là thiết bị hỗ trợ trình chiếu hình ảnh lên màn hình rộng và đáp ứng cho số lượng lớn người xem. Bài viết này hãy cùng PEI tìm hiểu ưu nhược điểm của máy chiếu cũng như giá màn hình máy chiếu, các thông tin khác liên quan đến máy chiếu là gì nhé!

Máy chiếu là gì? 

Máy chiếu, tên tiếng anh là projector, đây là thiết bị dùng để chiếu hình ảnh lên màn hình trắng sáng (hay còn gọi là màn chiếu) với kích thước màn hình lớn và có thể điều chỉnh theo ý muốn của người dùng.

Hầu hết các máy chiếu đều được cấu tạo từ các thành phần cơ bản sau: 

- Thấu kính chiếu: Được lắp phía trước đèn chiếu để tránh bụi bám vào bộ xử lý và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, và các dải màu xanh lam, được xử lý bởi bảng điều khiển.

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là gì?

- LCD (HTPS) để tái tạo hình ảnh và màu sắc hiển thị của đèn bằng xanh lục, đỏ và xanh lam. 

- Điều khiển màn hình LCD trên máy tính để bàn: Giống như màn hình LCD truyền tín hiệu pixel, kích thước màn hình càng nhỏ thì độ phân giải và độ tương phản càng cao. 

- Đèn chiếu hình ảnh: Đây là nguồn sáng máy chiếu có áp suất làm việc của bóng đèn lên đến 200ATM với thời gian chiếu sáng chuyên sâu, mang lại hình ảnh rõ ràng hơn trên màn hình chiếu thấu kính thứ hai để cho phép phóng to hình ảnh trên màn hình máy tính lên màn hình máy chiếu kích thước lớn hơn.

Tầm quan trọng của máy chiếu

Máy chiếu là một phương tiện nghe nhìn được sử dụng hiệu quả trong thực hành lớp học, hỗ trợ trình chiếu và hình ảnh hóa thông tin trong nội dung lớp học để truyền tải ý tưởng của học sinh từ giáo viên sang học sinh.

Tầm quan trọng của máy chiếu

Tầm quan trọng của máy chiếu

Việc sử dụng máy chiếu giúp việc soạn giáo án và giáo án điện tử trở nên linh hoạt hơn và tạo cảm hứng cho người biên tập. Máy chiếu đóng vai trò là cầu nối thông tin giữa giáo viên và học sinh. Hiệu quả của quá trình dạy và học phụ thuộc vào việc đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên theo hướng tích cực, cần kết hợp sử dụng linh hoạt máy chiếu với các công cụ dạy học khác để khơi dậy lòng nhiệt tình của người xem.

Ưu điểm của màn hình máy chiếu

Cũng như các thiết bị điện tử khác, máy chiếu có những ưu điểm sau: 

Kích thước của màn chiếu có thể dễ dàng điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng, ngoài ra máy chiếu có thể chiếu được trên nhiều bề mặt nhưng tốt hơn rằng nó phẳng và có nền trắng để hình ảnh hiển thị tốt nhất có thể. Dễ dàng nhìn thấy nhờ kích thước lớn của màn hình gập gấp nhiều lần so với truyền hình. 

Ưu điểm của máy chiếu

Thiết kế máy chiếu nhỏ gọn, dễ dàng mang theo hoặc cất đi tiện lợi sau mỗi lần sử dụng. Rất di động và dễ dàng lắp đặt từ vị trí này sang vị trí khác hoặc từ bộ phận này sang bộ phận khác.

Tiêu chí lựa chọn màn hình máy chiếu thích hợp

Độ phân giải 

Độ phân giải là tổng số điểm ảnh trong ảnh chiếu, được tạo thành từ nhiều điểm ảnh cạnh nhau và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể chọn máy chiếu theo độ phân giải sau: 

- Máy chiếu 4K: Độ phân giải 3840 x 2160 pixel giúp hình ảnh hiển thị sắc nét, sống động và tươi sáng, loại bỏ hiện tượng xé hình và nhòe khi chiếu lên màn hình chiếu lớn.

Tiêu chí lựa chọn máy chiếu thích hợp

Tiêu chí lựa chọn máy chiếu thích hợp

- Full HD: Từ độ phân giải 1920 x 1080 pixel trở lên, hình ảnh hiển thị khá chi tiết và tương đối rõ nét với hơn 2 triệu điểm ảnh. Ngoài ra, máy chiếu này có thể hỗ trợ chất lượng hình ảnh từ HD đến Full HD. 

- Máy chiếu 2K: Độ phân giải xấp xỉ 2000 pixel, máy chiếu có độ phân giải này ngày nay ít được sử dụng Máy chiếu HD: Độ phân giải từ 1024 x 768 pixel, hình ảnh hiển thị tương đối ổn định. 

- Máy chiếu XGA: Độ phân giải xấp xỉ 1024 x 768 pixel, giúp hình ảnh và video phản chiếu rõ ràng và chân thực. Máy chiếu WVGA: Độ phân giải xấp xỉ 850 x 480 pixel, đủ lớn để chiếu 16 ảnh: 4 và mang lại hình ảnh tối ưu nhất khi xem Máy chiếu UXGA: Độ phân giải rất cao, cho hình ảnh chi tiết và sắc nét rõ rệt, thiết bị này ít khi bán ra thị trường.

Độ tương phản 

Độ tương phản là tỷ lệ ánh sáng giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất của màn hình và hiển thị sự khác biệt giữa hai màu: đen và trắng để giúp hiển thị chi tiết hình ảnh. Bạn có thể cân nhắc các tiêu chí này khi đưa ra quyết định mua giữa độ tương phản tĩnh và động giữa hai loại máy chiếu. 

Độ tương phản

Độ tương phản

Điều quan trọng không kém là độ sáng của máy chiếu, đơn vị được đo bằng ANSI lumen. Chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng, bạn nên chọn độ sáng khoảng 650 - 5000 lumen.

Khả năng kết nối 

Tùy thuộc vào loại kết nối của máy chiếu, bạn có thể chọn một trong 3 loại sau: Máy chiếu di động: Kích thước nhỏ gọn, thuận tiện mang theo và có thể kết nối với nguồn điện không dây, điện thoại. 

Máy chiếu gắn vào bàn: Nói chung là lớn hơn về kích thước hơn so với máy chiếu di động và cố định. Máy chiếu có thể kết nối với máy tính để bàn qua cổng HDMI, cổng VGA, cổng Composite (AV), cổng LAN, v.v. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ giao dịch: Lầu 6, 232 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Email: admin@pei.vn

Hotline: 0964 605 604

Website: pei.vn