Hiện nay, nhiều hãng trên thế giới đã chuyển đổi sang sử dụng công nghệ màn hình OLED vào các sản phẩm của mình như tivi, smartphone, laptop,... Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công nghệ OLED là gì và ưu, nhược điểm của nó ra sao. Cùng PEI tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ màn hình siêu mỏng OLED này!

Màn hình OLED là gì?

Khái niệm màn hình OLED

Khái niệm màn hình OLED

OLED (viết tắt của Organic Light Emitting Diodes) là một công nghệ màn hình diode phát quang hữu cơ theo chiếu sáng phẳng được thực hiện bằng việc đặt một loạt các màng mỏng hữu cơ giữa hai vật dẫn phát sáng khi có dòng điện đi qua. 

Đây được hiểu là công nghệ phát sáng không cần đèn nền, đó là lý do mà màn hình công nghệ OLED sẽ mỏng hơn và hiệu quả hơn so với màn hình LCD cần đèn nền trắng. 

Màn hình công nghệ OLED không những mỏng mà còn hiệu quả trong việc cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất. Chúng có thể được làm trong suốt, gấp lại linh hoạt hoặc thậm chính co dãn, cuộn tròn trong quá trình lắp đặt. Với đặc tính và những ưu điểm nổi bật riêng, nó đã trở thành công nghệ màn hình đại diện cho tương lai. 

Cấu tạo của màn hình OLED ra sao?

Cấu tạo của màn hình OLED

Cấu tạo của màn hình OLED

Màn hình công nghệ OLED có cấu tạo được chia làm 6 phần như sau:

 • Tấm nền: làm từ các thuỷ tinh, nhựa trong suốt,... có tác dụng nâng đỡ cho OLED. 
 • Anode: tạo ra các lỗ trống mang điện tích dương khi có dòng điện đi qua thiết bị. 
 • Các lớp hữu cơ: được tạo thành từ polymer hoặc phân tử hữu cơ. 
 • Lớp dẫn: được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo có tác dụng truyền tải lỗ trống từ anode, loại polymer truyền dẫn trong OLED gọi là polyaniline. 
 • Lớp phát sáng: được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo giúp truyền tải electron từ cathode, loại polymer dùng trong lớp phát sáng gọi là polyfluorene.
 • Cathode: được tạo ra từ các electron khi có dòng điện đi qua thiết bị màn hình công nghệ OLED.

Ưu điểm và nhược điểm của OLED

Ưu điểm

Màn hình OLED sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Hình ảnh sắc nét, bắt mắt 
 • Độ sáng và độ tương phản cao 
 • Màu đen hiển thị sâu 
 • Màn hình có khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng không giống nhau 
 • Giúp tiết kiệm năng lượng
 • Cho góc nhìn rộng

Ưu và nhược điểm của công nghệ OLED

Ưu và nhược điểm của công nghệ OLED 

Nhược điểm 

Bên cạnh các ưu điểm kể trên, công nghệ OLED trên màn hình vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như sau:

 • Chi phí sản xuất cao và quy trình sản xuất màn hình OLED cũng khá phức tạp, điều này khiến giá thành sản phẩm được lắp đặt, trang bị màn OLED sẽ có giá cao hơn so với các dòng màn hình LED thông thường trên thị trường. 
 • Màn OLED không tránh khỏi việc thi thoảng xuất hiện hiện tượng lỗi lưu màn hình (Burn-in), trục trắc và hư hỏng khi sử dụng trong môi trường ẩm thấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước. 
 • Màn hình có tuổi thị giới hạn, độ bền của màn OLED không cao bằng màn hình LED thông thường. Tuy nhiên, vấn đề này đang được khắc phục để trở nên hoàn hảo hơn trong các phiên bản cải tiến gần đây. 
 • Màn hình công nghệ OLED không đủ tốt để có thể sử dụng liên tục ngoài trời nắng, tuy nhiên có rất ít trường hợp cần làm việc với màn hình này trong điều kiện ngoài trời. 

Các lợi ích mà màn hình Oled mang lại

Màn hình mỏng hơn sẽ mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn

Do cấu trúc màn hình không cần đến đèn nền nên các thiết bị sử dụng màn OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu sản xuất trên tấm nền, nó giúp tivi trở nên mỏng hơn. Đó là lý do vì sao màn hình công nghệ OLED luôn mỏng hơn các màn hình công nghệ LED thông thường. Đương nhiên, “ngôi vị" màn hình mỏng nhất thế giới thì luôn rời vào màn hình OLED. 

Hình ảnh rực rỡ hơn

Màn hình công nghệ OLED cho hình ảnh sống động hơn

Màn hình công nghệ OLED cho hình ảnh sống động hơn

Nhờ việc sử dụng các bộ lọc màu sắc riêng để tạo nên màu đen sâu hơn và các gam màu rộng hơn nên màn hình công nghệ OLED cho chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc không sử dụng đèn nền giúp tạo ra độ tương phản cao hơn, đây là độ chênh lệch giữa điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình. Từ đó giúp hình ảnh trở nên sống động, sắc nét hơn, đem đến trải nghiệm xem vượt trội và hoàn hảo. 

Tiêu thụ ít điện năng hơn

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Loại màn hình công nghệ OLED thường không cần dòng điện hoặc mạch điện để phát sáng đèn nền LED nên nó tiết kiệm điện năng hơn. Đồng thời, khi tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen, nó sẽ giúp tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng cũng như giúp màn hình sáng, mỏng và tiết kiệm pin hơn so với màn hình LCD. 

Góc nhìn rộng hơn

Hình ảnh đẹp từ mọi góc độ

Hình ảnh đẹp từ mọi góc độ 

Màn hình OLED cung cấp góc nhìn rộng hơn đến gần 90 độ trên nhiều tấm nền mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh cũng như độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống. 

Bền hơn, nhẹ hơn

Công nghệ OLED trên màn hình loại bỏ đèn nền và lớp màn trập đồng, thay vào đó là tấm nền bằng nhựa hoặc thuỷ tinh bền, nhẹ. Nhờ đó, các thiết bị đa dạng với bề mặt uốn cong được tạo ra từ màn OLED. Ngoài ra, các tấm film sử dụng àmn hình này cũng chịu được phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Có thể nói, OLED là đối thủ sẽ vượt mặt và thay thế công nghệ LCD trong tương lai. 

Cách thức hoạt động của màn hình OLED như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ OLED

Nguyên lý hoạt động của công nghệ OLED

Công đoạn phát sáng của các diode phát quang trong tấm nền OLED được hiểu là sự phát lân quang điện tử. Tiến trình này sẽ có trình tự diễn ra khá phức tạp, cụ thể như sau:

 • Khi có dòng điện đi qua giữa các nguồn điện, một dòng các electron sẽ chạy từ cực âm đến cực dương thông qua các lớp dẫn hữu cơ. 
 • Tiếp theo, tại biên giới giữa các lớp dẫn và lớp phát quang, các electron sẽ gặp các lỗ trống theo vật lý lượng tử. Khi các electron gặp một lỗ trống và nó sẽ tái hợp với lỗ trống này. Từ đó tạo nên năng lượng dưới dạng một photon phát sáng. 
 • Cuối cùng, tấm nền OLED sẽ phát ra ánh sáng dựa trên nguyên lý đó. 

So sánh màn hình OLED với màn hình LCD, Amoled

Tiêu chí so sánh

OLED

LCD

AMOLED

Nguyên lý hoạt động

Diode phát sáng bằng cách sử dụng một lớp phát xạ điện quang  có thể phát sáng khi có dòng điện đi qua

Thông qua ánh sáng đèn nền phát quang và những hạt tinh thể lỏng để phát sáng gián tiếp

Diode phát sáng tương tự như pixel giúp hiển thị hình ảnh, video, các định dạng khác,...

Thiết kế

Mỏng

Dày

Mỏng

Góc nhìn

Giữ nguyên độ màu sắc và sắc độ ngay cả khi xem từ góc nghiêng < 40 độ

Có sự khác biệt khi nhìn từ góc nghiêng 40 độ

Giữ nguyên độ màu sắc và sắc độ khi nhìn trực diện  nhưng khi di chuyển sang các góc độ khác thì chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm

Màu sắc hiển thị 

Màu sắc sặc sỡ, sống động hơn

Màu chân thực nhất

Màu sắc rực rỡ và trung thực 

Tuổi thọ

Khoảng từ 20,000 giờ đến 50,000 giờ

Khoảng 50,000 giờ

Khoảng 100,000 giờ

Điện năng tiêu thụ

Ít 

Nhiều 

Ít

Giá thành 

Khá cao 

Trung bình

Cao

Màn hình Oled giá bao nhiêu ? Cập nhật bảng báo giá mới nhất | PEI .VN

Tên sản phẩm

Báo giá

65EP5G - Màn hình OLED chuyên nghiệp LG

Liên hệ

55EJ5K - Màn hình OLED phẳng LG

Liên hệ

55EF5K-L - Màn hình OLED cong LG

Liên hệ

55EW5G-V - Màn hình OLED cửa tự động cảm ứng trong suốt LG

Liên hệ

55EF5K-P - Màn hình OLED cong LG

Liên hệ

55EW5PG-S - Màn hình OLED cảm ứng trong suốt LG

Liên hệ

55EW5G-V - Màn hình OLED cảm ứng trong suốt LG

Liên hệ

55EW5TK-A - Màn hình OLED cảm ứng trong suốt LG

Liên hệ

Ứng dụng phổ biến của màn hình OLED hiện nay

Hiện nay, công nghệ OLED được ứng dụng cho rất nhiều loại màn hình cho các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại, tivi, laptop,....

Điện thoại 

Điện thoại sử dụng tấm nền OLED

Điện thoại sử dụng tấm nền OLED

Màn hình OLED được các công ty điện thoại hàng đầu sử dụng phổ biến như Apple, Samsung Display. Nếu tập đoàn Samsung trang bị tấm nền OLED cho các thiết bị như S8 Plus, Galaxy S8 hay Note 8 thì Apple cũng đã sử dụng màn OLED cho các sản phẩm của mình từ sớm. Cụ thể là mẫu iphone X cho đến các phiên bản được ra mắt gần đây nhất. 

Laptop

Màn hình công nghệ OLED cũng xuất hiện trên các dòng laptop đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Dell, Lenovo, Razer,... Ngoài ra, Apple cũng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ màn hình tương lai OLED cho các phiên bản Macbook Pro hay Ipad Pro 11 inch, 12.9 inch,... Các thương hiệu thiết bị công nghệ cũng đang tham gia vào đường đua cải tiến chất lượng màn hình và dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm sử dụng tấm nền OLED này trong tương lai. 

Tivi

Tivi trang bị màn OLED

Tivi trang bị màn OLED

Các thương hiệu sản xuất tivi chắc chắn cũng có sự thay thế sử dụng màn hình OLED cho các sản phẩm của mình như hãng Sony, LG, Panasonic,.. Trong tương lai, màn OLED sẽ là công nghệ màn hình đi đầu xu hướng khi hiện nay ngày càng nhiều thiết bị điện tử trang bị công nghệ này.

Địa chỉ cung cấp màn hình OLED uy tín, giá tốt

Đơn vị PEI cung cấp màn hình công nghệ OLED hàng đầu

Đơn vị PEI cung cấp màn hình công nghệ OLED hàng đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp màn hình công nghệ OLED uy tín, chính hãng và chất lượng, Công ty TNHH PEI sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đơn vị chuyên phân phối và cung cấp các sản phẩm màn hình chính hãng, giá rẻ. Là công ty dẫn đầu về chất lượng màn hình OLED, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi tin tưởng và lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và phục vụ bạn. 

Hiện công ty đang có trụ sở tại TPHCM với 109+ Đối tác, 235+ Dự án và 389+ Sản phẩm sẽ đáp ứng nhu cầu mua hàng của quý khách một cách tốt nhất. Hơn nữa, Công ty TNHH PEI còn sở hữu đội ngũ nhân viên chu đáo, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình. Chúng tôi luôn hoạt động với tiêu chí phong cách làm việc chuyên nghiệp, tác phong chuẩn chỉ để đáp ứng khách hàng chu đáo nhất. 

Tất cả sản phẩm màn hình công nghệ OLED tại PEI đều được báo giá chi tiết đến khách hàng. Với kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn, sang trọng, đảm bảo chất lượng hình ảnh tinh tế và hoàn hảo. Đơn vị còn là địa chỉ uy tín - chính hãng - chất lượng đem lại các sản phẩm có tính năng thoả mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Đông thời, công ty cung cấp chính sách bảo hành và giá cả cạnh tranh nhất đảm bảo đem lại cho bạn trải nghiệm mua hàng bậc nhất. 

Nếu bạn đang quan tâm đến màn hình OLED, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn!

CÔNG TY TNHH PEI

Địa chỉ giao dịch: Lầu 6, 232 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Email: admin@pei.vn

Hotline: 0964 605 604

Website: http://pei.vn/