Thiết bị máy chiếu ngày nay là một sản phẩm thiết yếu được ứng dụng khá rộng rãi từ giải trí đến công việc. Máy chiếu giúp tối đa hóa không gian hiển thị, giúp trải nghiệm hình ảnh trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh những ưu điểm như trình chiếu… thì không thể không kể đến vấn đề có thể xảy ra, điển hình là hình ảnh trên màn hình chiếu bị ngược. Bài viết hôm nay sẽ hướng đến bạn đọc cách xoay màn hình máy chiếu dễ dàng khi treo, giúp cho việc trải nghiệm thiết bị thêm thuận tiện và hiệu quả. 

Nguyên nhân màn hình máy chiếu bị ngược

Tình trạng màn hình máy chiếu bị ngược được hiểu nôm na là hình ảnh khi được chiếu ra từ máy chiếu lên một mặt phẳng nào đó và hình ảnh bị chiếu ngược lại so với thực tế đầu vào của thiết bị. Trường hợp này rất dễ xảy ra khi lần đầu sử dụng và thiết lập cho máy chiếu. Việc này thường rất hay diễn ra, có thể khắc phục dễ dàng nên người dùng không cần quá lo lắng và hoàn toàn có thể giải quyết triệt để thông qua một vài tùy chỉnh thiết bị.

 

Máy chiếu có hình ảnh màn hình được chiếu ra thường bị ngược, thường thấy ở những thiết bị sử dụng lần đầu hoặc do thay đổi cài đặt.

Máy chiếu có hình ảnh màn hình được chiếu ra thường bị ngược, thường thấy ở những thiết bị sử dụng lần đầu hoặc do thay đổi cài đặt.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể kể đến là việc treo máy chiếu lên trần nhà. Nhiều không gian gia đình, văn phòng có diện tích nhỏ, hay cần sự gọn gàng… đã chọn cách treo ngược thiết bị máy chiếu lên trần nhà, một mặt không chiếm quá nhiều diện tích, mặt khác cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Nhưng cũng vì lựa chọn kiểu lắp đặt treo như thế này mà làm cho hình ảnh đầu ra khi chiếu lên màn hình sẽ bị ngược trong hầu hết các trường hợp. Vì thực tế, máy chiếu với mặc định được thiết để đặt trên những mặt phẳng, hình ảnh được thiết đặt ở dạng đặt thiết bị kiểu này, hình ảnh chiếu ra đúng chiều, sắc nét và ổn định nhất.

 

Treo thay vì để bàn hay mặt phẳng như thông thường, là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hình ảnh bị ngược.

Treo thay vì để bàn hay mặt phẳng như thông thường, là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hình ảnh bị ngược.

 

Cài đặt thiết bị không đúng là một nguyên nhân chính trong việc hình ảnh hiển thị màn hình chiếu bị ngược. Vấn đề không thực sự là lỗi mà có thể do một vài thiết bị máy chiếu có thiết đặt hình ảnh bị ngược. Những thiết bị này rất cá biệt vì có thể xuất phát từ nhà sản xuất, trong quá trình kiểm tra và xuất xưởng sản phẩm ra thị trường đã bỏ sót kiểm thử và chỉnh sửa thông số cho những thiết bị này. Từ đó khi những thiết bị này khỏi động thì hình ảnh sẽ bị đảo ngược như người dùng thường gặp phải.

 

Máy chiếu bị ngược hình ảnh có thể do những thiết đặt từ bên trong thiết bị chưa được điều chỉnh phù hợp.

Máy chiếu bị ngược hình ảnh có thể do những thiết đặt từ bên trong thiết bị chưa được điều chỉnh phù hợp.

Có thể thấy, việc hình ảnh máy chiếu bị ngược có thể xuất phát từ những hoạt động chủ quan như lắp đặt hay cài đặt mà người dùng vô tình gặp phải. Có thể dễ dàng thay đổi chiều hiển thị cho thiết bị một cách dễ dàng thông qua một vài thao tác tùy chỉnh đơn giản mà người dùng có thể tự thực hiện.

Cách xoay màn hình máy chiếu treo trần

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy chiếu khác nhau và cách tùy chỉnh tình trạng màn hình máy chiếu bị ngược cũng sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất thiết đặt cho thiết bị của bọ. Nhưng nhìn chung đa số máy chiếu điều có những cách điều chỉnh gần như tương tự nhau, giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận và thuận tiện sử dụng nếu như có những thay đổi thiết bị giữa các hãng sản xuất khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chỉnh sửa cách xoay màn hình máy chiếu treo trần với một số thương hiệu phổ biến nhất.

Máy chiếu Panasonic

Máy chiếu Panasonic là một trong những thương hiệu máy chiếu có nhiều nhất các thiết bị đang được lưu hành và hoạt động trên thị trường. Sản phẩm máy chiếu của hãng này rất đa dạng, chất lượng tốt và được ưa chuộng vì chất lượng và dễ sử dụng. Thực hiện điều chỉnh máy chiếu Panasonic bị ngược, trước tiên người dùng thực hiện khởi động thiết bị và bắt đầu thao tác điều chỉnh trong qua phím điều khiển trên thiết bị hoặc thông qua điều khiển từ xa.

Người dùng tiên hành truy cập vào cài đặt chung của thiết bị, ở đây được hiểu là chức năng Menu có trong phím thiết bị hoặc bàn phím. Trên màn hình chiếu, người dùng sẽ tìm và chọn vào mục Projector setup được tìm thấy ở gần cuối của danh mục tùy chọn, người dùng có thể di chuyển xuống hết trang để có thể tìm thấy. Sau đó sẽ tìm đến và bấm chọn vào Installation.

 

Tùy thuộc vào thương hiệu hay dòng thiết bị mà có những thay đổi cài đặt tùy chỉnh để điều chỉnh lại hình ảnh bị đảo ngược cho chính xác.

Tùy thuộc vào thương hiệu hay dòng thiết bị mà có những thay đổi cài đặt tùy chỉnh để điều chỉnh lại hình ảnh bị đảo ngược cho chính xác.

Trong tùy chọn Installation sẽ có một số tùy chọn cho chế độ xoay màn hình với chức năng khắc nhau:

  • Ceiling/Rear: lật ngược và xoay ảnh 180 độ

  • Rear/Desk: chỉ xoay ảnh 180 độ

  • Front/Ceiling: lật ngược hình ảnh khi đặt máy treo trần

  • Front/Desk: chế độ mặc định khi đặt máy trên bàn hoặc mặt phẳng

Với trường hợp chúng ta đang đề cập đến trường hợp hình ảnh máy chiếu Panasonic bị ngược do treo trần, cần chọn chức năng Front/Ceiling để hình ảnh được lật ngược lại và xoay 180 độ. Khi đó hình ảnh hiển thị sẽ xuất hiện đúng với hình ảnh đầu vào cần hiển thị.

Như thông tin chia sẽ như trên, một số dòng máy chiếu khác gần như có cách điều chỉnh và thiết lặp tương tự để khắc phục tình trạng hình ảnh bị lật ngược. dưới đây là cách vào cài đặt và điều chỉnh với một số hãng sản xuất phổ biến:

Máy chiếu Hitachi

Với máy chiếu Hitachi, chúng ta sẽ có hai cách thực hiện điều chỉnh hình chiếu bị ngược, tùy thuộc vào dòng sản phẩm của hãng:

Cách 1: Vào tùy chọn Menu -> chọn Setup -> chọn Mirro -> chọn V Invert

Cách 2: Vào tùy chọn Menu -> chọn Main -> chọn Mirro -> chọn V Invert

Máy chiếu Sony

Tùy chọn Menu -> chọn Installation -> chọn MageFlip -> chọn HV

Máy chiếu Viewsonic

Tùy chọn Menu -> chọn Setup 1 hoặc biểu tượng hiển thị dạng hình tròn răng cưa -> chọn Projector Position -> chọn Front Ceiling

Máy chiếu BenQ

Tùy chọn Menu -> chọn Setup (basic) -> chọn Projector Position -> chọn Front/Ceiling

Share this Post

Các tin khác