Độ tương phản là gì?

Sự tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình. Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất thì được gọi là “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level), càng có nhiều “step” thì màn hình của bạn hiển thị càng sắc nét. Độ tương phản của màn hình được đo bằng thông số tỉ lệ số step:1, ví dụ như 500:1, 600:1, 1000:1... 1000:1 có nghĩa là một điểm ảnh vào lúc sáng nhất sẽ có độ sáng gấp 1000 lần so với lúc điểm ảnh đó đang ở mức tối nhất. Có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 500 lần hay 600 lần lúc chính điểm ảnh đó ở mức tối nhất.

Tỷ lệ tương phản của màn hình nhìn chung phụ thuộc nhiều vào công nghệ cơ bản. Màn hình OLED có tỷ lệ tương phản "vô hạn" cao, trong khi màn hình LCD tốt nhất cũng có thể cho mức tương phản vượt quá 7000:1. Tỷ lệ tương phản được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh, vì vậy hãy nhắm đến con số cao nhất có thể.

Độ tương phản là gì?

Độ tương phản là gì?

Phân loại độ tương phản

Độ tương phản được chia ra làm 2 loại là độ tương phản tĩnh (static contrast) và độ tương phản động (dynamic contrast). Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình tại cùng một thời điểm xác định. Độ tương phản động là chỉ số đo lường giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được. Hiểu một cách đơn giản hơn, cách đo độ tương phản động phổ biến là nhà sản xuất sẽ cho toàn màn hình chỉ hiển thị một màu tối nhất, sau đó cho màn hình chỉ hiển thị màu sáng nhất rồi đo điểm chênh lệch giữa hai trường hợp. 

Phân loại độ tương phản

Phân loại độ tương phản

Ý nghĩa

Dĩ nhiên, một màn hình có độ tương phản cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những màn hình thông thường nhưng không có nghĩa là càng cao càng tốt. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, độ tương phản tĩnh đối với màn hình trong khoảng từ 1100:1 đến 2000:1 đã là đủ cho các màn hình hiện nay. Trong trường hợp bạn gặp những quảng cáo màn hình có độ tương phản đến hàng chục ngàn hay hàng triệu thì đó là độ tương phản động, và con số độ tương phản động đến hàng triệu này thật ra cũng không có gì quá cao siêu hay đặc biệt nên bạn không cần phải bận tâm.

Còn xét về tương phản động thì có những màn hình đạt giá trị độ tương phản lên đến hàng chục ngàn, thậm chí hàng triệu. Bởi độ tương phản động được nhà sản xuất đo theo cách cho màn hình hiển thị chỉ duy nhất màu tối nhất, tiếp theo đó cho màn hình chỉ hiển thị duy nhất màu sáng nhất và đưa ra tỉ lệ chênh lệch giữa hai trường hợp.

Trên đây là một số thông tin về độ tương phản màn hình do chúng tôi tổng hợp. Cảm ơn quý khách đã theo dõi, chúc quý khách một ngày tốt lành.

 

Share this Post

Các tin khác