Frame rate là gì? Các thông số như 1 – 16 FPS, 24 FPS, 30 FPS, 60 FPS, 120+ FPS có ý nghĩa như thế nào và ứng dụng ra sao? Trong bài viết dưới đây, Kokeshi sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về frame rate cũng nhưng ý nghĩa của những thông số cơ bản, cách sử dụng của frame rate,…

Frame rate là gì?

Frame rate được hiểu ngắn gọn là tốc độ khung hình. Đó là tần số xuất hiện các khung hình riêng lẻ mà máy ảnh của bạn chụp trong một giây. Đơn vị đếm các frame trong video là FPS ( viết tắt của từ Frames – per – second ). Ví dụ video của bạn hiển thị 30 khung hình mỗi giây, vậy video của bạn là 30 fps.

Tưởng tượng bạn vẽ hình chú chó ra tờ note, giờ hãy vẽ thật nhiều tờ note khác miêu tả sự di chuyển rất nhỏ sang bên trái, để khi bạn gộp lại và lật nhanh sẽ nhìn thấy chú chó đang chạy trước mắt mình, những tờ note riêng biệt đó được gọi là khung hình. 

Frame rate

Các thông số cơ bản của frame rate

Dưới đây là những thông số cơ bản của frame rate cũng như đặc điểm và ứng dụng của từng loại:

1 – 16 FPS

- Đặc điểm

+ Người xem sẽ gần như không thể thấy hiệu ứng chuyển động.

+ Hiếm khi sử dụng trong sản xuất phim và video hiện nay.

- Ứng dụng

+ Vẫn có thể sử dụng để tái hiện những bộ phim không tiếng ngày xưa.

24 FPS 

- Đặc điểm

+ Frame rate tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay.

+ Mang lại giao diện điện ảnh, hiệu ứng giống với mắt người nhìn nhất cho video.

- Ứng dụng

+ Sử dụng cho các máy chiếu ở rạp chiếu phim trên toàn thế giới.

+ Tiêu chuẩn lý tưởng cho phim truyện, ngành công nghiệp điện ảnh và trên TV.

30 FPS

- Đặc điểm

+ Giúp tăng chất lượng của các video cần sự chính xác trong điều kiện di chuyển nhanh và trực tiếp.

+ Giúp ghi lại các chuyển động chạy hoặc nhảy trông thật và rõ nét hơn.

- Ứng dụng

+ Sử dụng phổ biến trên các kênh tin tức, quảng cáo, chương trình truyền hình, sự kiện thể thao hay bất cứ sự kiện nào phát sóng trực tiếp.

+ Những tính năng live stream hay quay video trên điện thoại cho ứng dụng Instagram, Facebook…

60 FPS 

- Đặc điểm

+ Mang lại những cảnh quay chuyển động chân thực và chi tiết.

+ Thông thường những video sẽ được chỉnh sửa sang tốc độ này sau khi quay để mang lại hiệu ứng di chuyển chậm (Slow – motion ) 

+ Để tạo ra chuyển động chậm mượt mà và chân thực hơn, cameraman sẽ quay video ở tốc độ 60 FPS,  sau đó sẽ giảm thành 24 FPS hoặc 30 FPS ở khâu hậu kì.

- Ứng dụng

+ Sử dụng quay video khi chơi game tốc độ cao như đua xe, chiến đấu 

+ Những cảnh quay slow- motion.

Thông số FPS cơ bản

120 + FPS

- Đặc điểm

+ Mang lại tốc độ khung hình cao cho các hiệu ứng đặc biệt, làm chậm hoặc siêu chậm các di chuyển nhanh, tăng cảm xúc, sự thích thú cho người xem.

- Ứng dụng

+ Lí tưởng để quay lại các di chuyển nhanh trong sự kiện thể thao ( vận động viên chạy, chơi thể thao, trượt ván, lướt sóng … ), sự vật ( vụ nổ , pháo hoa, bão … ).

120FPS

Cách sử dụng Frame rate hiệu quả trong từng trường hợp

1-16 FPS: Hiện nay thì rất ít khi được sử dụng. Có thể dùng cho các trường hợp tái hiện lại những thước phim không có tiếng thời xưa cũ.

24 FPS: Được sử dụng nhiều nhất với các video trên web. Là tiêu chuẩn cho hầu hết các bộ phim truyện và TV. Đó là FPS mang chất điện ảnh nhất trong tất cả các tốc độ khung hình.

30 FPS: Được xem là FPS tiêu chuẩn cho truyền hình trực tiếp như các sự kiện thể thao, các kênh thông tin,…và cả các vở opera trong phòng. Việc quay video trên điện thoại minh cho ứng dụng Instagram cũng sử dụng tốc độ khung hình này.

60+ FPS: Từ 60FPS trở lên đều được xem là tốc độ khung hình cao, nó được sử dụng cho các chuyển động nhanh. Có thể nhìn thấy nhiều ở các video chuyển động chậm slow motion.

Cách sử dụng frame rate hiệu quả

 

Share this Post

Các tin khác