Giao diện âm thanh hay Sound Card là một khái niệm dường như xa lạ đối với người dùng PC nói chung. Vậy Sound Card là gì, ý nghĩa của chúng ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Giao diện âm thanh là gì?

Cụm từ Giao diện âm thanh hay Sound Card là thuật ngữ nói chung cho tất cả các thiết bị có khả năng giải mã âm thanh của máy tính. Ngoài ra trong Pro-audio cũng có một vài thiết bị được gọi là sound card nhưng chủ yếu phục vụ cho mục đích công việc chứ không phải nghe nhạc.

Sound card

- Sound card tích hợp: Là các bộ xử lý âm thanh bên trong của máy tính hoặc điện thoại, TV. Ngày nay, dù là thiết bị nào có khả năng phát âm thanh kể cả có jack tai nghe hay không cũng có một phần để giải mã âm thanh. Thường thì các soundcard tích hợp được sử dụng một chip codec (AD/DA chip) để giải mã âm thanh như Realtek trên máy tính hoặc Qualcomm Aqstic trên điện thoại. Tuy nhiên các thiết bị sound card tích hợp thường mang lại chất lượng âm thanh không cao và không khả năng giải mã các định dạng cao cấp như MQA, DSD. Thêm vào đó, các giải pháp sound card tích hợp thường có độ nhiễu cao vì chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các linh kiện xung quanh như chip xử lý nguồn và antenna thu phát sóng Bluetooth, Wifi.

- Sound card rời: Sound card rời khá đa dạng và nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
Những chiếc soundcard rời cao cấp sẽ mang chất lượng âm thanh tốt hơn so với các giải pháp tích hợp. Nó cũng có thể giải mã được những định dạng âm thanh cao cấp hơn. Sound card rời giúp giảm nhiễu, tiếng sạch hơn và hơn hết là đáp ứng được những nhu cầu mà soundcard tích hợp không thể đáp ứng như âm thanh đa chiều, kéo những tai nghe có trở kháng cao…
Soundcard rời vừa có thể kết nối với máy tính thông qua cổng USB, PCI-E, Thunderbolt, Ethernet vừa có thể kết nối không dây qua Bluetooth, WiFi.

Ý nghĩa của giao diện âm thanh (Sound card)

Sound Card được xem là một thiết bị cho phép âm thanh từ microphone đi vào máy tính và thường được kết nối bằng cổng USB hoặc Firewire…. Sound Card có thể là dạng tích hợp trên mainboard hay còn gọi là Sound Card Onboard hoặc là dạng cắm rời thông qua các cổng gọi là Sound Card rời. Dù nó tồn tại ở bất kỳ dạng nào thì thiết bị này đều gồm có 3 thành phần chính đó là: ADC, DSP và DAC.

Ý nghĩa của Sound card

Các giao diện âm thanh hiện nay

- Sound card Icon Upod Pro

Sound card icon upod pro là loại sound card đã gây ra tiếng vang rất lớn. Sound card Icon Upod Pro sở hữ 72 hiệu ứng phòng thu khác nhau, mang đến sự lựa chọn đa dạng và phong phú cho người dùng với nhiều tone nhạc khác nhau cùng với giọng hát của mỗi người.

Sound card Icon Upod Pro

- Soundcard Livestream XOX K10 10th

Sản phẩm thuộc dòng sound card được ưa chuộng hàng đầu đến từ XOX, Soundcard Livestream XOX K10 10th là sự nâng cấp hoàn hảo từ Soundcard XOX K10. Nhằm kỷ niệm 10 thành lập và đánh dấu cột mốc thành công của XOX K10, hãng đã nâng cấp, cải tiến XOX K10 10th bản Quốc tế và mở ra thị trường tiêu dùng một sản phẩm thu âm, livestream chất lượng. Điều đặc biệt là ngôn ngữ trên K10 10th là tiếng Anh không phải tiếng Trung như phiên bản trước. Đây thực sự là điểm cải tiến tuyệt vời nhất của K10 10th, giúp người dùng dễ dàng hơn khi sử dụng.

Soundcard Livestream XOX K10 10th

- Sound card Maono AU-AM200 

Sound card Livestream Maono AU-AM200 là sound card livestream được trang bị 8 hiệu ứng âm thanh ảo như hò reo sôi động, hỗ trợ auto tune, vỗ tay, tiếng cười chỉ cần 1 nút bấm cực kì đơn giản. Thiết bị này có 4 nút giúp người dùng có thể ghi lại những bản nhạc, đoạn hiệu ứng âm thanh hay kể cả thu lại được tất cả những gì mà ta nói.

Sound card Maono AU-AM200

- Sound Card Focusrite Scarlett 2i2 (3rd Gen)

Sound Card thu âm Focusrite Scarlett 2i2 (3rd Gen) là thế hệ thứ ba cung cấp hai đầu vào mic / line / nhạc cụ. Thiết bị cho phép đồng thời ghi và phát lại cả hai kênh với đầu ra tai nghe và loa có thể điều khiển độc lập. Thiết bị này có hai tiền khuếch đại mic Scarlett thế hệ thứ ba được nâng cấp: Cài đặt Air tùy chọn giúp tái tạo hiệu ứng Air của preamp ISA gốc của Focusrite, làm cho cho bản ghi âm và âm thanh của bạn phát ra âm thanh sáng hơn và mở hơn.

Sound Card Focusrite Scarlett 2i2 (3rd Gen)

 

Share this Post

Các tin khác