Hiện nay, các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những sản phẩm màn hình đa dạng về loại và kích thước nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trong lĩnh vực màn hình LED. Kích thước của màn hình LED được rất nhiều người quan tâm.

Vì kiểu màn hình LED này thường xuyên được sử dụng trong các hội thảo, hội nghị, hội họp, sự kiện lớn hoặc các bối cảnh tương tự khác. Vậy bạn có biết kích thước màn hình LED sân khấu thông thường là bao nhiêu? Và tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn thì lựa chọn kích thước màn hình LED nào cho hợp lý? Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại màn hình, kích thước và tầm quan trọng của việc chọn lựa kích thước màn hình LED chuẩn là như thế nào.

Phân loại màn hình LED hiện nay

Màn hình LED hiện nay được ứng dụng rộng rãi

Màn hình LED hiện nay được ứng dụng rộng rãi

 • Đầu tiên đó chính là phân loại qua không gian lắp đặt và sử dụng màn hình

Màn hình LED được phân thành hai loại dựa trên vị trí lắp đặt của chúng: màn hình LED indoor và màn hình LED outdoor.

Màn hình LED trong nhà (indoor) thường có diện tích nhỏ từ 1m2 đến 10m2.  Bởi vì nó được thiết kế để sử dụng trong nhà, độ sáng khiêm tốn, trọng lượng thấp, nhưng cần có góc nhìn rộng, lý tưởng cho việc quan sát gần.

Màn hình LED ngoài trời (outdoor) thường được thiết kể để có thể bao phủ một diện tích không gian rộng hơn nhiều, có thể lên đến tận vài trăm m2. Loại màn hình LED này có mức độ sáng cao, cho phép người dùng có thể nhìn thấy rõ dù là dưới hình ảnh mặt trời hay từ xa. Màn hình LED đặc biệt này được chế tạo để chịu được cả mưa và ánh sáng mặt trời.

 • Dựa vào kỹ thuật ghép LED có hai dạng LED đầu vào: LED hiển thị kiểu DIP và LED hiển thị kiểu SMD là hai dạng LED hiển thị

Màn hình DIP với một điểm hình ảnh trên mô-đun và có các bóng LED rời rạc. Phần lớn các màn hình DIP được sử dụng làm màn hình ngoài trời, một số ít được dùng làm màn hình trong nhà.

Màn hình SMD là một loại LED hình ảnh điểm có tích hợp các diode RGB. Trái ngược với loại DIP, loại SMD này được sử dụng cho màn hình LED trong nhà.

 • Dựa vào màu sắc màn hình

Thì chúng ta có 3 loại chính: màn hình LED đơn sắc, màn hình LED 3 màu và màn hình LED full color.

Màn hình LED đơn sắc chỉ có một loại diode đơn sắc, thường là màu đỏ được sử dụng. Trường sử dụng màu vàng và xanh lam trong các chuyên ngành của mình.

Đèn LED red và green tạo nên đèn LED 3 màu. Màn hình LED loại này có khả năng hiển thị 65.536 màu.

Đèn LED đỏ, xanh lá cây và xanh dương in đủ màu. Màn trắng có thể được tạo ra và có thể hiển thị 16.777.216 màu.

 • Dựa vào cách thức điều khiển gồm có 2 loại: màn hình LED đồng bộ và màn hình không đồng bộ

Màn hình LED đồng bộ: Màn hình LED có chức năng tương tự như màn hình máy tính. Hình ảnh trên màn hình hiện tại được cập nhật với tốc độ tối đa là 30 field mỗi giây.

Màn hình LED không đồng bộ: Cấu hình màn hình LED chứa bộ nhớ và có thể được thiết lập để chạy tự động. Kết quả là, sử dụng giao thức hoặc kết nối mang, người dùng có thể thay đổi văn bản và tài liệu đồ họa trên máy tính và chiếu nó lên màn hình LED. Sau đó, đèn LED hiển thị sẽ bắt đầu phát ở chế độ ngoại tuyến (thường được sử dụng để phát văn bản thông tin).

Các kích thước màn hình Led

Màn hình LED phù hợp đem đến nhiều ưu điểm vượt trội

Màn hình LED phù hợp đem đến nhiều ưu điểm vượt trội

Trên thực tế, tổng kích thước của màn hình, kích thước có thể có của môđun led và khoảng cách nhìn của nó sẽ ảnh hưởng đến việc màn hình led lớn như thế nào để có thể nhìn thấy tốt nhất.

Kích thước sản xuất của các dòng module hiện nay:

 • 200mm x 150mm

 • 256mm x 128mm

 • 160mm x 160mm

 • 192mm x 192mm

 • 320mm x 160mm

Tầm quan trọng của kích thước màn hình Led

Kích thước màn hình LED có ảnh hưởng đáng kể đến một loạt các yếu tố trong quá trình sử dụng. Nếu sử dụng kích thước đèn LED màn hình bị sai kích cỡ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người xem như sau:

 • Vì bảng LED phát ra ánh sáng cường độ cao, nếu xem lâu sẽ có ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn và mắt của người xem.

 • Nếu kích thước quá nhỏ hoặc không đủ, người xem sẽ không thể cảm nhận được nội dung hiển thị, khiến họ nhanh chóng quên nội dung đó và không để lại ấn tượng lâu dài.

Cách lựa chọn kích thước màn hình led để hiển thị được sắc nét

Màn hình LED ngày nay được ứng dụng khắp mọi nơi vì tính đa dạng và được bố trí ở những nơi như là biển hiệu các cửa hàng, biển quảng cáo ngoài trời, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, sân khấu, sân vận động, quán karaoke,… Do đó, để người dùng có thể sử dụng màn hình LED đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải chọn lựa đúng kích thước màn hình LED phù hợp với không gian và mục đích sử dụng.

Để đo được kích cỡ màn hình LED để hiển thị được sắc nét cho người xem nhất thì người dùng cần căn cứ vào không gian bố trí màn hình LED để tính cho chính xác. Cùng với đó là dựa vào độ phân giải pixel của màn hình để tính kích thước. Để giúp hiển thị được nội dung có độ nét cao nhất, ta thường chọn tỉ lệ màn hình theo 16:9 với độ phân giải tối thiểu của chiều cao là 480 pixel sẽ có các kích thước thông dụng và đã được tối ưu như sau:

Bạn tham khảo tại hình để có thể lựa chọn được kích thước phù hợp nhất

Bạn tham khảo tại hình để có thể lựa chọn được kích thước phù hợp nhất

Lưu ý khi chọn màn hình Led

Sau đây là 4 lưu ý chính mà bạn cần phải biết khi lựa chọn kích thước màn hình LED đúng chuẩn:

 • Kích thước màn hình

 • Không gian sử dụng

 • Chọn theo độ phân giải

 • Đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng

Lựa chọn màn hình LED chuẩn đơn giản

Lựa chọn màn hình LED chuẩn đơn giản

 

Share this Post

Các tin khác