Máy chiếu là thiết bị có công dụng vô cùng đa năng, để máy chiếu có thể hoạt động tốt thì những linh kiện của máy chiếu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Những linh kiện máy chiếu quan trọng không thể thiếu dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những linh kiện tốt hơn nếu chẳng may gặp sự cố. 

 

Những linh kiện máy chiếu quan trọng bạn cần biết 

 

Tìm hiểu về các linh kiện của máy chiếu

Để máy chiếu hoạt động tốt nhất vai trò của nó thì các linh kiện cần thiết bên trong máy cần có là: Bóng đèn máy chiếu, LCD Panel, Chip DMD, ballast, color wheel,... Ngoài các linh kiện chung cần cho tất cả các loại máy chiếu thì một số các linh kiện riêng đặc trưng dành cho từng loại máy chiếu sử dụng công nghệ khác nhau.

 

Bóng đèn máy chiếu

 

Bóng đèn máy chiếu

Bóng đèn máy chiếu là thiết bị để phát sáng cho máy chiếu. Khi máy chiếu hoạt động sau thời gian dài và đèn chiếu báo Lamp tức là hết số giờ đèn chiếu sáng và cần thay mới đèn. 

Một số nguyên nhân bạn cần nên thay thế bóng đèn máy chiếu như: 

  • Sơ ý làm rơi máy chiếu khiến cho máy chiếu bị va đập.

  • Trong quá trình sử dụng máy chiếu nguồn điện bị chập chờn, không ổn định dẫn tới bóng đèn bị cháy.

Các bóng đèn máy chiếu thường được lựa chọn và sử dụng từ nhiều hãng máy phổ thông như: LG, Sony, Panasonic,... Bạn nên lựa chọn loại bóng đèn máy chiếu chất lượng và có giá cả phù hợp để đảm bảo được độ bền cũng như thời gian chiếu sáng của đèn. 


 

LCD máy chiếu

 

LCD máy chiếu

LCD máy chiếu là linh kiện đảm nhận chức năng chính là xử lý tín hiệu vào của ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Về nguyên lý, bóng đèn sẽ rọi ánh sáng qua LCD với đủ màu sắc từ nguồn ánh sáng này. Cường độ ánh sáng có thể thay đổi và xử lý từ main máy chiếu vào PC, laptop, nguồn cấp đầu vào của máy. Bóng chiếu sẽ rọi ánh sáng qua LCD với đầy đủ màu sắc từ nguồn sáng này. LCD panel có mặt ở các model máy chiếu hiện nay như Sony, Panasonic, Epson, Eiki, Sonyo, Nec, hitachi, 3M…sử dụng công nghệ 3LCD của nhật bản. 

 

Cụm LCD này được cấu tạo hợp thành bởi 3 tấm LCD tương ứng với 3 màu là đỏ, xanh dương và xanh lá. Chúng được gắn với nhau thành một cụm có đề được gắn bằng kim loại kính lọc để tạo ra màu sắc cho trình chiếu.

 

Bạn cần lưu ý, LCD thường rất nhạy cảm với bụi bẩn từ không khí khi chạm vào thân máy. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn không nên đặt máy ở những nơi có nhiều bụi bẩn hay độ ẩm cao. Vì dễ dẫn tới làm cho máy nhanh bị hỏng. LCD cũng là một linh kiện khá đắt tiền nếu như bạn thay thế, sẽ tổn hao chi phí đáng kể. 

 

Chip DMD máy chiếu

 

Chip DMD máy chiếu

 

Chip DMD máy chiếu có khả năng xử lý được hình ảnh cho trình chiếu và được gắn trên main của máy. Nó mang đến khả năng xử lý tín hiệu ánh sáng phát ra từ bóng chiếu tương tự như LCD panel. 

 Có rất nhiều hãng máy chiếu sử dụng chip DMD như: Panasonic, Optoma, Benq, Acer,... Nếu quá trình máy chiếu hoạt động mà chip DMD gặp sự cố thì bạn cần thay thế và chi phí khoảng 2 - 2.5 triệu đồng tùy từng loại chip lớn hoặc nhỏ. 

 

Bánh xe màu máy chiếu

 

Bánh xe màu máy chiếu

 

Hiện trên thị trường, bánh xe màu máy chiếu hiện nay đang có 2 loại chính với 3 màu (RGB) trong vòng tròn hoặc 6 màu (RGBRGB) tương ứng các ký hiệu như sau: R là Red (màu đỏ), G là Green ( màu xanh lá), B là Blue ( màu xanh lam).

 

 Chức năng chính của linh kiện máy chiếu bánh xe màu này là khi máy chiếu hoạt động bánh xe màu sẽ quay tròn kết hợp với nguồn sáng từ đèn tạo bởi chip DMD tạo ra hình ảnh trình chiếu qua ống Lens. Trong khi sử dụng nếu bánh xe màu máy chiếu bị trầy xước, bay màu thì bạn cần thay thế một tấm bánh xe màu mới với chi phí tương đối cao. 


 

Ống kính máy chiếu

 

Ống kính máy chiếu

 

Ống kính máy chiếu được sử dụng với chức năng chính là truyền hình ảnh từ máy chiếu ra bên ngoài. Đây cũng là loại một trong những loại linh kiện máy chiếu vô cùng quan trọng.  Nó có tác dụng phóng to và thu nhỏ khung hình chiếu hay còn gọi là Zoom hình ảnh. Bạn có thể zoom hình ảnh ở một khoảng nhất định mà không cần phải di chuyển máy chiếu so với màn chiếu nhiều khi căn chỉnh.

Ống kính hay còn gọi là lens còn có chức năng là chỉnh Focus (độ nét) của hình ảnh.

 

Vì trong quá trình sử dụng người dùng ít bảo trì cũng như vệ sinh định kỳ máy chiếu nên dẫn đến nhiều máy chiếu ống kính bị xước tấm kính, hay trong quá trình vận chuyển bị rơi, va đập làm kẹt hay vỡ ống kính.

 

Main board máy chiếu

 

Main board máy chiếu

Main board máy chiếu là linh kiện được cấu tạo từ nhiều linh kiện điện tử phức tạp. Đây là một khu vực được gắn các chip điều khiển trên bo mạch của máy tính. Khi bo mạch gặp sự cố bạn cần thay thế linh kiện main để máy chiếu có thể hoạt động ổn định nhất. 

 

Ngoài ra còn có một số các linh kiện máy chiếu quan trọng khác như: ballast máy chiếu, bo mạch nguồn máy chiếu, quạt tản nhiệt,... 

 

Share this Post

Các tin khác