Ngày nay, khi thời buổi công nghệ phát triển vượt bật thì việc ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động sinh hoạt của người dân đã trở nên ngày càng phổ biến vì chúng đem đến sự tiện lợi, giúp cải thiện điều kiện sống. Cùng với đó, công nghệ cũng được ứng dụng vào môi trường giáo dục, giúp nâng tầm giáo dục và khẳng định vai trò to lớn của ngành nghề này.

Lớp học thông minh là gì?

 

Phòng học thông minh hiện đang được ứng dụng rộng rãi

Phòng học thông minh là giải pháp phòng học tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học có được từ việc kết nối các thiết bị như máy tính, màn hình chiếu tương tác, bục thông minh, hệ thống âm thanh, máy chiếu và các vật dụng giáo dục thông minh khác,.. máy tính là dụng cụ hiện nay được mọi giáo viên sử dụng vì chúng tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như sách giáo khoa điện tử. Ngoài ra, hiện nay còn có các phần mềm quản lý để giúp hỗ trợ giáo viên tổ chức toàn bộ quá trình bao gồm các hoạt động tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua các thiết bị chuyên dụng giáo dục tích hợp trong lớp học thông minh.

Mỗi công cụ giảng dạy công nghệ được ứng dụng hiện nay đều có những đặc điểm dễ dàng thao tác, công nghệ tiên tiến hiện đại, nhằm tạo hiệu ứng và không khí cho lớp học giúp sinh viên, học sinh dễ dàng tiếp thu hiệu quả hơn và cảm thấy có hứng thú vui vẻ hơn, làm cải thiện rõ rệt về mặt thành tích ngày càng nâng cao. Và giáo viên có thể dạy học với sự hứng thú nồng nhiệt khi tiếp cận công nghệ và dễ dàng hơn trong việc đem kiến thức đến với mọi học sinh trong lớp. 

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ trong Lớp học thông minh

Giáo dục không chỉ dặm chân tại chỗ, các vấn đề học tập như trong việc tiếp thu, nghe giảng, ghi chép trên tập vở hiện nay rất không hiệu quả với nhiều đối tượng học sinh, sinh viên. Chính vì đó, lớp học thông minh là một mô hình hệ thống giúp cho giảng viên và học sinh dễ dàng tương tác thông qua các ứng dụng công nghệ giúp việc học trở nên hiệu quả, dễ tiếp thu hơn. Chỉ với một vài cú nhấp chuột dễ dàng trên máy tính của giáo viên, giáo viên có thể điều hành lớp học và giám sát bài học của học sinh hoặc tất cả máy tính xách tay của học sinh trong lớp học một cách dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc trước. 

 

Học sinh dễ dàng tiếp thu được những kiến thức bổ ích nhanh hơn

Các loại thiết bị sử dụng trong lớp học thông minh hiện nay

Sau đây là các thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến cho các lớp học thông minh hiện nay: 

  • Đầu tiên chúng ta phải kể đến đó chính là máy chiếu. Công cụ có ở hầu hết các trường đại học và các trường học hiện nay vì các đặc điểm vượt trội đem đến cho sinh viên, học sinh lẫn giáo viên đứng lớp. 

  • Màn hình tương tác thông minh là thiết bị tiếp theo cần thiết cho lớp học thông minh. Màn hình tương tác thông minh là giải pháp thông minh cho tất cả mọi yếu tố trong một cho một lớp học hiện đại, có thể hiển thị và tương tác cùng lúc, hình ảnh sắc nét, không bị ảnh hưởng bởi không gian bên ngoài. Giải pháp trình chiếu hiệu quả nhất được cung cấp bởi màn hình tương tác thông minh.

  • Hệ thống camera hiện đại bao gồm camera vật thể và camera giám sát.

  • Âm thanh: Là hệ thống các thiết bị âm thanh trợ giảng ví dụ như mic, hệ thống loa trong phòng,…

  • Phần mềm quản lý lớp học và trợ giảng chuyên dụng của riêng từng trường hợp.

  • Một trong những tiện ích trong hệ thống sản phẩm Giải pháp lớp học thông minh đó chính là bục giảng thông minh.

 Hiện nay, hệ thống Lớp học thông minh được rất nhiều trường hợp trên toàn quốc áp dụng vì tính ứng dụng đa dạng, đem đến nhiều lợi ích cho học sinh và giáo viên. Những thiết bị chuyên dụng dùng cho lớp học thông minh này không quá đắt tiền nhưng lợi ích của chúng mang lại vô cùng lớn. Vì thế hãy đầu tư để đến cho nền giáo dục tương lai ngày một phát triển hơn.

 

Share this Post

Các tin khác