Máy chiếu rất hay được sử dụng trong văn phòng, là giải pháp hiệu quả để trình bày hình ảnh, nội dung ra một màn hình lớn, bên cạnh khả năng mang đến giải trí cho gia đình. Máy chiếu hoạt động với cơ chế tiếp nhận hình ảnh từ nguồn thu và xuất hình ảnh lên một màn hình hiển thị lớn thông qua đèn chiếu và ánh sáng phát ra từ thiết bị. Những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi, trong đó lỗi màn hình máy chiếu bị sọc dọc. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục máy chiếu bị sọc dọc hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho bạn đọc có thêm thông tin và làm rõ hơn về vấn đề này.

Màn hình máy chiếu hay xảy ra tình trạng lỗi sọc dọc do nhiều nguyên nhân cấu thành gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Màn hình máy chiếu hay xảy ra tình trạng lỗi sọc dọc do nhiều nguyên nhân cấu thành gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. 

Máy chiếu bị sọc dọc là do đâu?

Máy chiếu một thời gian sử dụng có thể phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến hình ảnh như màn hình bị sọc dọc đến từ nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan.

Máy chiếu một thời gian sử dụng có thể phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến hình ảnh như màn hình bị sọc dọc đến từ nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan.

Tình trạng máy chiếu bị sọc mặc dù không xảy ra thường xuyên nhưng với một số trường hợp nào đó vẫn xảy ra tình trạng này, và nguyên nhân nhân bắt nguồn cho vấn đề này cũng do nhiều yếu tố gây nên mà chủ yếu là do:

  • Lỗi phát sinh từ phía người dùng: trong quá trình sử dụng có thể người dùng sử dụng thiết bị sai cách; dây cáp LCD có thể bị hư hỏng do quá trình sử dụng, vận chuyển hay lưu trữ bảo quản bị va đập, rơi…

  • Thiết bị lâu không sử dụng hoặc được đặt trong môi trường không khí ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời… làm tác động trực tiếp lên các tấm LCD của máy chiếu, từ việc bị ẩm cho đến hư mạch.

  • Một số lỗi liên quan đến phụ kiện kết nối như cáp tín hiệu bị lỏng hoặc hư hỏng; lỗi cổng kết nối không nhận tín hiệu; lỗi main hoặc cháy kính…

  • Và một số nguyên nhân khách quan như thiết bị bị côn trùng, vật nhỏ vào bên trong thiết bị gây hư hỏng hoặc chạm bảng mạch…

Biểu hiện lỗi sọc dọc của máy chiếu

Biểu hiện lỗi sọc dọc của thiết bị máy chiếu có thể dễ thấy nhất là những đường sọc trắng hoặc đen xuất hiện trên màn hình chiếu. Những đường sọc dọc này có thể kéo dài và có chiều hướng lan rộng ra nhiều trên màn hình.

Lỗi sọc dọc ở máy chiếu có thể biểu hiện ra bên ngoài với những đường sọc trắng hoặc đen và có thể lan rộng ra hết màn hình theo thời gian.

Lỗi sọc dọc ở máy chiếu có thể biểu hiện ra bên ngoài với những đường sọc trắng hoặc đen và có thể lan rộng ra hết màn hình theo thời gian.

Bên cạnh đó, lỗi sọc dọc còn khiến cho hình ảnh chiếu ra bị nhòe, có thể mất một phần hoặc toàn bộ màu. Những chi tiết chữ có thể bị mờ, nhòe dẫn đến mất nét, không rõ chữ và mất nội dung. Và một vài trường hợp, hình ảnh hay chữ có thể bị chạy, sếp chồng lên nhau… làm giảm trải nghiệm nội dung trình chiếu.

Cách khắc phục máy chiếu bị sọc dọc

Với một số lỗi màn hình sọc dọc xuất phát từ lỗi hệ thống hay thuộc về phần mềm, người dùng có thể tự mình dễ dàng kiểm tra và sửa lỗi ngay trên chính thiết bị này bằng một vài cách khắc phục thông dụng:

  • Sử dụng các loại khăn mềm, không đổ long để làm sạch thiết bị máy chiếu. Nên để khăn hơi ẩm, thực hiện làm sạch bụi bẩn từ bên trong ra bên ngoài, nhất là các bộ phận chính và trọng yếu như mainboard, bóng đèn hay quạt tản nhiệt. Thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận tránh làm hư hỏng các phụ kiện này.

  • Có thể vấn đề liên quan đến cổng kết nối hay cáp kết nối tấm nền LCD bị hư hỏng nên gây nên lỗi sọc dọc, người dùng nên kiểm tra lại ở những vị trí này. Dùng tay xoay thử đầu cáp để kiểm tra, nếu lỗi xuất phát từ đây thì tốt nhất là thay cáp mới cho thiết bị.

  • Hệ thống LCD là một phần quan trọng, rất có thể là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sọc dọc. Nếu lỗi bắt nguồn từ đây thi chỉ có cách thay mới hoàn toàn để khắc phục.

Để tránh việc việc có thể làm hỏng thiết bị nếu không cẩn thận trong quá trình kiểm tra và thay thế, người dùng hoàn toàn có thể màn máy chiếu đến trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ kiểm tra và thay thế.

Những câu hỏi liên quan đến tình trạng máy chiếu bị sọc dọc

Một số câu hỏi xoay quanh việc màn hình máy chiếu xuất hiện sọc dọc gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng:

Nguyên nhân máy chiếu bị lỗi sọc dọc?

Thực tế hiện nay đa phần các loại máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD và DLP và lỗi phát sinh hầu như cũng từ những bộ phận này mà ra. Với công nghệ 3LCD có thể bị lỗi do khối LCD gây nên, còn những thiết bị sử dụng công nghệ DLP đa phần điều liên quan đến chip DMD.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng lỗi sọc dọc?

Những tấm màn LCD rất dễ hư hỏng nếu bị ảnh hưởng bởi những tác động vật lý, người dùng tùy vào mức độ mà sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp.

Những tấm màn LCD rất dễ hư hỏng nếu bị ảnh hưởng bởi những tác động vật lý, người dùng tùy vào mức độ mà sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp.

Tấm LCD cấu tạo gồm 3 lớp LCD cấu thành. Tùy vào mức độ hư hỏng của tấm LCD mà người dùng có thể thay một phần hoặc thay toàn bộ. Với những thiết bị sử dụng công nghệ DLP, kiểm tra các chân tiếp xúc có bị lỏng hay không và khả năng tùy chỉnh nếu có thể ở trường hợp nhẹ, trường hợp hư hỏng nặng không thể sửa chữa thì nên thay thế bằng một chip DMD mới.

Chi phí sửa chữa lỗi máy chiếu bị sọc dọc hết bao nhiêu?

Hầu hết để ước tính và đưa ra mức chi phí cho việc sửa chữa, thay thế đối với lỗi sọc dọc màn hình, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như linh kiện sử dụng, mức độ hư hỏng, dịch vụ sửa chữa… Người dùng tốt nhất nên mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để được tư vấn và báo giá cụ thể.

 

Share this Post

Các tin khác