Khi mua hoặc chọn lựa sử dụng cho các nhu cầu trong nhà, ngoài trời, thông số kỹ thuật màn hình Led là điều bạn cần phải biết. Vì khi nắm được các thông số sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu. Dưới đây là bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông số kỹ thuật màn hình led cơ bản của thiết bị - hãy cùng PEI tìm hiểu ngay. 

Độ phân giải màn hình Led

Độ phân giải là một trong những thông số kỹ thuật màn hình Led quan trọng nhất. Khi màn hình có độ phân giải càng cao thì chất lượng hiển thị hình ảnh sẽ càng sắc nét. 

Độ phân giải sẽ sử dụng số Pixel vật lý, nó được thể hiện trong một màn hình hoàn chỉnh. Hiểu đơn giản thì nó là số lượng chiều ngang và chiều dọc của màn hình trên một bảng/module. Chúng ta có thể thấy độ phân giải như 1920 x 1080 pixel. Thông số tổng độ phân giải sẽ liên quan đến tổng kích thước màn hình. 

Độ phân giải màn hình Led - thông số kỹ thuật quan trọng

Độ phân giải màn hình Led - thông số kỹ thuật quan trọng

Chip điều khiển (Driver IC)

Trong màn hình Led, Chip điều khiển đóng vai trò rất quan trọng:

  • Xác định chất lượng màn hình
  • Xác định màu sắc hình ảnh hiệu chuẩn
  • Xác định tốc độ làm mới màn hình.

Một màn hình Led tốt sẽ có chip điều khiển cơ bản là MBI5124. Còn nếu các màn hình “xịn” hơn thì sẽ có những chip cao cấp hơn. Ví dụ như MBI5153 hoặc MBI5252. 

Khi chọn mua màn hình Led, hãy tìm hiểu xem chip điều khiển của nó thuộc loại nào. Thông thường, chip cao cấp thì giá tiền cũng cao, bù lại chất lượng tốt hơn. Nên tùy nhu cầu, bạn có thể chọn được loại màn hình như mong muốn. 

Tốc độ làm mới (Refresh Rate)

Trong các thông số kỹ thuật màn hình Led, tốc độ làm mới cũng là một thông số cần tìm hiểu. Thông số này biểu thị số lần mà đèn Led nhấp nháy màu của nó trong 1 giây. Đơn vị đo của nó là Hz. Nếu mỗi giây, đèn chỉ nhấp nháy 1 lần sẽ khiến người dùng cảm thấy rất nhức mắt, khó chịu. Tiêu chuẩn sẽ là nhấp nháy 25 lần/ giây (25Hz). Lúc đó, não bộ sẽ cảm nhận được sự nhấp nháy liên tục của một người. 

Còn với tốc độ làm mới lên đến 400Hz, thì mắt người sẽ không phát hiện được hiện tượng nhấp nháy. Lúc này, màn hình Led sẽ cho chất lượng hiển thị ổn định nhất. 

Tốc độ làm mới - thông số kỹ thuật màn hình Led quan trọng

Tốc độ làm mới - thông số kỹ thuật màn hình Led quan trọng

Tốc độ khung hình (Frame Rate)

Bạn sẽ hiểu tốc độ khung hình là gì? Đây là số lần mà một tín hiệu mới sẽ được gửi đến trung tâm xử lý. Hoặc bạn cũng có thể hiểu đó là số lần mà hình ảnh sẽ thay đổi trong 1 giây. Đừng nhầm lẫn nó với tốc độ làm mới vì đây là 2 phạm trù khác biệt. Thông thường, tốc độ khung hình sẽ dao động từ 24-25-30-50-59-60-94 khung hình/ giây. 

Thước xám (Grayscale)

Thước xám sẽ cho người dùng biết được có bao nhiêu màu sắc mà màn hình Led có thể tái tạo được. Hoặc cũng có thể hiểu là độ sâu bit của dài rộng thang xám. Với 1 màn hình có chất lượng 16 bit sẽ có khả năng tái tạo 281 nghìn tỷ màu sắc khác nhau. 

Độ sáng (Brightness)

Độ sáng cũng là một thông số kỹ thuật màn hình Led quan trọng. Với màn hình Led sử dụng trong nhà, thì độ sáng lý tưởng sẽ là 800 nits. Nếu căn phòng sáng sủa, nên sử dụng màn hình 1300 nits. Với các nhu cầu sử dụng ngoài trời, cần phải đảm bảo từ 5000 - 7000 nits. 

Độ sáng màn hình Led phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng trong nhà hay ngoài trời

Độ sáng màn hình Led phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng trong nhà hay ngoài trời

Độ tương phản (Contrast Ratio)

Đây chính là sự khác biệt được đo giữa phần sáng nhất với phần tối nhất của một màn hình. Nó thường được đo thông qua dạng hình bàn cờ đen trắng 4x4. Màn hình cần có độ tương phản tốt để chất lượng hiển thị thật sự sắc nét. 

Ngoài ra, còn có các thông số khác như tuổi thọ, kích thước SMD, góc nhìn… Mỗi thông số đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng màn hình Led mà bạn chọn.

Trên đây là các thông số kỹ thuật màn hình Led cơ bản. Với những người chưa có kinh nghiệm, chọn mua màn hình Led chất lượng sẽ không đơn giản. Hãy liên hệ đến PEI theo hotline 0964 605 604. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được loại màn hình Led chất lượng đúng yêu cầu.

Share this Post

Các tin khác