Zoom quang học là gì? Đặc điểm và các ứng dụng nổi bật của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Zoom quang học là gì?

Trước tiên cần hiểu Zoom là khả năng phóng to hay thu nhỏ kích thước ảnh hay một chủ thể cần chụp phía trước ống kính. Zoom là phóng to cái nhìn gần hơn các vật thể hay thu nhỏ cho phép bạn chụp một không gian rộng hơn.

Zoom quang học là thuật ngữ chỉ tính năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học, giúp camera có thể zoom xa hơn và rõ nét hơn về một vật thể mà bạn muốn chụp hơn so với bình thường nhưng không làm hình bị mất nét hoặc vỡ hình.

Zoom quang học trên điện thoại được thiết kế siêu nhỏ nhưng hoạt động vô cùng hiệu quả giúp người dùng tạo nên những bức ảnh tuyệt vời.

Zoom quang học được tạo ra bởi nhiều lớp thấu kính khác nhau khi ta điều chỉnh phóng to hoặc thu nhỏ sẽ có sự thay đổi cơ học của ống kính, tiêu cự của camera, từ đó giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét.

Zoom quang học

Zoom quang học

Phân biệt zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Xét Zoom quang học có tiêu cự của thấu kính được điều chỉnh nhờ di chuyển ống kính ra xa hay lại gần nhằm tăng giảm kích thước vật thể cần Zoom. Nhờ vậy, chất lượng hình ảnh không bị giảm đi nhiều. Còn với Zoom số học thì hình ảnh số được phóng to thu nhỏ bằng cách xử lý tín hiệu số. Khi thu hoặc phóng hình ảnh, các điểm ảnh mất đi sẽ được phần mềm dự đoán và bù vào những chỗ hao hụt. Do vậy, chất lượng ảnh sau khi Zoom giảm đi khá nhiều.

Chất lượng zoom

Chất lượng hình ảnh zoom quang học dùphóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ do cơ chế di chuyển thấu kính bên trong, dẫn tới thay đổi tiêu cự, giúp camera có khả năng nhìn xa hơn, hình ảnh hiển thị cũng rõ nét hơn. 

Ngược laji, chất lượng hình ảnh khi zoom kỹ thuật số lại dễ bị mất nét, vỡ hình khi phóng to do cơ chế cắt ảnh để tạo ảnh phóng to “giả”. Thuật toán zoom kỹ thuật số trên một số ống kính sẽ bổ sung thêm điểm ảnh để giữ nhiều chi tiết hơn, tuy nhiên bức ảnh sau khi phóng to vẫn không được rõ nét.

Chốt lại, với zoom quang học, máy ảnh có thể cho chất lượng hình ảnh cao ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào, từ góc rộng hay tele. Còn với Zoom kỹ thuật số, máy ảnh sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ở tiêu cự rộng nhất và "zoom" sẽ chỉ đồng nghĩa với việc cắt ảnh từ góc rộng nhất đó ra.

Khác biệt về chất lượng

Khác biệt về chất lượng

Cơ chế hoạt động

Zoom quang học dựa trên sự dịch chuyển bên trong ống kính quang học, ngược lại, zoom kỹ thuật số zoom dựa trên thuật toán thu phóng kỹ thuật số. Về cơ bản, quá trình zoom quang học sẽ phức tạp hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số. 

Khả năng thu phóng

Zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán nên mang tới khả năng thu phóng có độ phóng đại lớn hơn nhiều so với zoom quang học. Dù cho chất lượng hình ảnh sau khi zoom bị giảm đi nhiều so với hình ảnh gốc trước đó. Ngược lại, zoom quang học tuy có độ phóng nhỏ hơn nhưng chất lượng sau zoom lại không bị giảm nhiều so với ban đầu.

Khả năng thu phóng

Khả năng thu phóng

Thời gian lấy nét

Đối với zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển nên thời gian để tiêu cự thay đổi theo, dẫn tới thời gian lấy nét lâu hơn. Ngược lại, hình thức zoom kỹ thuật số lại không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh kéo theo thời gian lấy nét của nó cũng diễn ra rất nhanh.

Ưu nhược điểm thu phóng quang học

Về ưu điểm:

- Chất lượng hình ảnh thu được tốt hơn nhiều so với Zoom số học

- Khoảng cách Zoom xa hơn

- Chất lượng hình ảnh được zoom phụ thuộc nhiều vô thông số vật lý camera

Về nhược điểm:

- Giá thành tương đối cao

- Cấu tạo cơ khiến Zoom quang học dễ hỏng hơn so với Zoom số học

- Thời gian lấy nét lâu hơn so với Zoom số học

Ưu và nhược điểm của zoom quang học

Ưu và nhược điểm của zoom quang học

Công nghệ xử lý hình ảnh phát triển hơn, kéo theo Zoom cung phân làm nhiều loại. Có thể nhận ra từng loại công nghệ zoom đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tổng kết lại, ta thấy Zoom kỹ thuật số có những ưu điểm như có giá thành rẻ hơn, kích thước thu phóng lớn hơn, dễ dàng cập nhật và nâng cấp do sử dụng thông qua phần mềm nhưng cho chất lượng ảnh sau zoom mức tối đa không được tốt. Còn ngược lại, zoom quang học cho ra chất lượng ảnh zoom giữ nguyên so với ban đầu nhưng có giá thành cao hơn, kích thước thu phóng thấp hơn, đặc biệt khó cập nhật và nâng cấp bởi phải thay đổi cấu tạo vật lý bên trong. 

Tùy vào nhu cầu của bản thân mà hãy chọn ra loại Zoom phù hợp. 

Share this Post

Các tin khác