Tivi QLED và Tivi OLED có gì khác nhau? Sự khác nhau giữa màn hình OLED và QLED về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chất lượng hiển thị cũng như giá cả và thiết kế của 2 chiếc Tivi này là gì? Hãy cùng PEI theo dõi bài viết so sánh màn hình oled và qled sau để tìm được câu trả lời nhé.

Đặc điểm TV OLED

Màn hình OLED cấu tạo gồm có các Diode phát sáng hữu cơ, khi dòng điện chạy qua thì các Diode sẽ phát sáng. Chính vì cấu tạo đặc thù đó, màn hình OLED mỏng hơn rất nhiều khi so sánh màn hình oled và qled cũng như so với loại màn hình LCD, mang lại màu sắc cùng chất lượng của hình ảnh hiển thị tươi mới, tuyệt vời.

Đặc điểm của dòng TV siêu mỏng OLED

TV OLED chỉ sử dụng tấm nền bằng các diode hữu cơ phát quang, với khả năng tự phát sáng cũng bật tắt độc lập khi dòng điện đi qua cho nên màn hình OLED sẽ không cần đèn phát sáng như tivi QLED.

Đặc điểm TV QLED

Dòng tivi QLED là sản phẩm đến từ hãng Samsung với nền tảng tivi LED nhưng cao cấp hơn nhờ ứng dụng công nghệ mới chấm lượng tử (Quantum Dot). Tấm nền QLED có chứa rất nhiều những chấm lượng tử phân tử cực kỳ nhỏ, nhận ánh sáng chiếu vào nó sẽ phát ra các màu sắc khác nhau, nó tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Đặc điểm của dòng TV QLED

Thông thường các chấm lượng tử được đặt trên tấm phim, khi có ánh sáng từ đèn LED tấm nền chiếu qua rồi đi qua vài lớp khác bên trong tivi sẽ mang đến hình ảnh hiển thị bề mặt màn hình.

So sánh TV OLED và TV QLED

Tivi OLED và Tivi QLED là 2 dòng Tivi nổi tiếng rất được ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm vô cùng nổi bật. Chúng tôi sẽ so sánh màn hình OLED và TV QLED để giúp quý khách có lựa chọn thông minh, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

So sánh sự khác nhau giữa màn hình OLED và QLED

Kiểu dáng thiết kế màn hình

Về kiểu dáng thiết kế khi so sánh màn hình OLED và QLED có rất nhiều điểm khác biệt. Thường thì chiếc màn hình OLED mỏng và nhỏ gọn hơn, thiết kế uốn cong (là loại màn hình cong đang rất được ưa chuộng). Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED hiện nay cũng sở hữu thiết kế độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong ấn tượng, đẹp mắt không thua kém gì so với TV OLED.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tivi OLED là những sản phẩm sử dụng tấm nền điốt phát quang hữu cơ, khi dòng điện chạy qua, các điểm ảnh sẽ tự động phát sáng và không dựa vào hệ thống đèn nền như LED hay QLED. Màn OLED còn có thể tự động bật tắt giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. 

Tivi QLED còn được hiểu là những chiếc Tivi LCD được trang bị thêm tấm nền cứa các chất lượng tử hoàn toàn mới. Những chấm lượng tử này sẽ bao phủ toàn bộ hệ thống đèn LED, có chức năng tạo ra màu sắc cho các điểm ảnh khi nhận ánh sáng từ đèn. 

Gần đây, Samsung đang ứng dụng màn QLED vào các sản phẩm của mình. Điểm đột phá ở những sản phẩm này là các chấm lượng tử được rải đều trên một tấm phim, ánh sáng từ đèn LED đi qua tấm phim, sau cùng là hai lớp lọc màu thì hình ảnh mới có thể được hiển thị lên màn hình rõ nét nhất. 

So sánh tivi Qled và Oled: Nên chọn mua màn hình nào

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

>>> Xem thêm: So sánh chi tiết màn hình oled và amoled

Công nghệ hình ảnh

Về công nghệ hình ảnh, sự khác nhau giữa màn hình OLED và TV QLED cũng có nhiều sự khác biệt. OLED là viết tắt của Organic Light Emitting Diode (công nghệ điốt phát quang hữu cơ). Tivi OLED với tấm nền là các điểm là các điốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận được tín hiệu hình ảnh, thì các điốt sẽ phát sáng không cần đến tấm đèn nền hay bộ lọc màu sắc.

Sự khác nhau về công nghệ hiển thị giữa OLED và QLED

QLED viết tắt của Quantum Dot LED - một dòng tivi được trang bị công nghệ chấm lượng tử phủ trên tại trên nền LED. Các chấm lượng tử với nhiệm vụ tạo ra màu sắc khác nhau cho từng điểm ảnh cho ánh sáng từ nền LED.

Chất lượng hiển thị

Cấu trúc khác nhau cũng tạo ra sự sự khác biệt đáng kể trong chất lượng hiển thị của 2 màn Tivi này. Sau đây là một số tiêu chí để quý khách có thể so sánh dễ hơn: 

HDR 

Về độ tương phản, Tivi QLED có phần nhỉnh hơn về cấu tạo, tính năng khi hiển thị những chi tiết vùng tối tại các vùng có ánh sáng mạnh. Tuy nhiên xét trên mặt tổng thể, Tivi OLED lại được đánh giá là có độ tương phản ổn định và hình khối có chiều sâu nhất định hơn. 

Độ tương phản và độ sáng 

Theo một số nghiên cứu về trải nghiệm thực tế của người dùng, đa số cho rằng Tivi OLED có độ tương phản tốt hơn Tivi QLED. Trên phương diện độ sáng, Tivi QLED lại được đánh giá cao hơn nhờ vào độ sáng đạt đến hơn 2.000 nit.

Góc nhìn 

Còn trong những căn phòng rộng hoặc các gia đình có nhiều thành viên, ghế trong phòng được bố trí tại các vị trí khác nhau nên góc nhìn của Tivi là một vấn đề rất đáng quan tâm. Tivi QLED và OLED tùy vào mỗi hoàn cảnh mà có các góc nhìn khác nhau. Góc nhìn của Tivi QLED khá hẹp, chỉ phù hợp khi góc nhìn nằm ở mức dưới 50 độ so với góc nhìn trực tiếp. Còn dòng Tivi OLED thì các điểm ảnh phát sáng độc lập, hình ảnh không thay đồi về độ nét hay màu sắc ở góc, dù góc có nghiên gần 180 độ. 

Độ sắc nét 

Tấm nền OLED có tính năng tự động bật tắt các điểm ảnh nên các vùng trắng đen được thể hiện gần như tuyệt đối, do đó cũng có độ sắc nét cao hơn màn hình QLED

So sánh tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào?

Chất lượng hiển thị

Tiết kiệm điện năng

Tivi OLED sử dụng loại tấm panel OLED cực mỏng, không cần đến blacklight cho nên chúng thường có trọng lượng nhẹ, mỏng hơn so với dòng tivi QLED. Điều này đồng nghĩa với việc rõ ràng TV OLED có khả năng tiết kiệm điện năng hơn hẳn.

Giá cả

Trước đây, do nhu cầu sử dụng cao và khâu sản xuất diễn ra phức tạp, chi phí linh kiện cao nên dòng OLED TV có giá thành khá cao. Tuy nhiên, gần đây, công nghệ sản xuất Tivi OLED đã có phần vượt trội hơn so với nhiều năm trước, do đó giá thành cũng giảm đi đáng kể. Ngày nay, Tivi QLED có giá nhỉn hơn so với Tivi OLED.

7 công nghệ màn hình tivi đỉnh nhất: LED, OLED, QLED, LCD, Plasma

Giá cả

Nguyên nhân là do chi phí sản xuất cao, mẫu mã kích thước chưa đa dạng, giá dao động ở mức từ 30 triệu đồng trở lên cho Tivi OLED, trong khi đó QLED chỉ khoảng từ 12 – 15 triệu đồng.

>>> Xem thêm: So sánh cận kẽ về màn hình oled hay lcd tốt hơn

Nên dùng TV OLED hay TV QLED?

Tivi QLED và Tivi OLED đều có các ưu nhược điểm riêng, do đó, hãy dựa vào nhu cầu sử dụng và túi tiền để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn muốn mua Tivi có giá thành mềm, mẫu mã đa dạng thì Tivi QLED sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Sau khi so sánh màn hình OLED và QLED, có thể nhận thấy rằng giữa chúng có nhiều sự khác biệt, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng. TV QLED tuy có độ sâu đen tuyệt đối cùng khả năng tiết kiệm điện không bằng OLED nhưng bù lại giá bán khá rẻ, nhiều mẫu mã đa dạng, chất lượng hình ảnh hiển thị tốt, kiểu dáng thiết kế bắt mắt. Nếu OLED sở hữu sự vượt trội trong bóng tối thì dòng TV QLED là một thiết bị toàn diện tốt hơn.

Bài viết sau tổng hợp một số thông tin về sự khác nhau  giữa màn hình OLED và QLED, để chọn loại TV nào phù hợp sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng cùng điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ qua:

  • Địa chỉ giao dịch: Lầu 6, 232 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
  • Email: admin@pei.vn
  • Hotline: 0964 605 604
  • Website: http://pei.vn/  

Share this Post

Các tin khác