Để nâng cao trải nghiệm người dùng, các hãng sản xuất màn hình tivi tích hợp rất nhiều công nghệ của màn hình hiện đại, trong đó công nghệ đèn nền Mini LED sẽ được sử dụng. Vậy màn hình mini led là gì, sự khác biệt của màn hình Mini LED, OLED, LED và QLED sẽ như thế nào? Để nắm được rõ các đặc điểm này, mời bạn cùng PEI tim hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu màn hình mini led

Màn hình mini led là gì? Màn hình mini led là công nghệ được cải tiến bởi công nghệ đèn nền LED tích hợp ở trên màn hình LCD, nó sử dụng các đèn Mini LED có kích thước siêu nhỏ (kích thước nhỏ hơn so với các đèn LED tiêu chuẩn) chiếu ánh sáng qua các điểm ảnh không thể tự phát sáng ở trên màn hình để hiển thị được các nội dung bạn thưởng thức.

Đèn Mini LED có kích thước siêu nhỏ

Đèn Mini LED có kích thước siêu nhỏ

Theo mức cơ bản, loại công nghệ đèn Mini LED là loại công nghệ hiển thị sử dụng loại đèn LED nhỏ hơn loại công nghệ đèn LED thông thường nhằm tạo nên ánh sáng màn hình, hoàn toàn không liên quan việc làm thay đổi độ phân giải từ hình ảnh.

Tầm quan trọng của Mini LED trong công nghệ hiển thị

Mini Led là một trong những công nghệ mới trong ngành hiển thị. Bởi nó sử dụng đèn Led siêu nhỏ so với đèn Led thông thường để tạo ra hình ảnh. Công nghệ này cho phép giảm độ sáng và tăng mức độ tương phản ở các vùng trên màn hình. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng hình và tiết kiệm nguồn năng lượng khi sử dụng.

Theo công nghệ ngành, các sản phẩm Mini Led mang lại nhiều cơ hội cho ngành công nghệ Led. Tính từ thời điểm năm ngoái, nhiều công ty đã đẩy mạnh đầu tư vào Mini Led. Ngày nay quy mô đèn nền Mini Led còn nhỏ nhưng tốc độ phát triển lại rất nhanh, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của các loại màn hình cỡ lớn ở Trung Quốc đã mang đến cơ hội tuyệt vời cho Mini Led. Với khả năng đem lại độ sáng cao, tái tạo màu sắc vượt bậc, giá thành không quá cao, Mini Led đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các hãng TV nổi tiếng. Chẳng hạn như Samsung đã nhấn mạnh quan điểm về Mini Led chính là “ Tương lai mới cho ngành TV” và sản xuất hàng loạt sản phẩm TV chứa công nghệ Mini Led.

Mini Led là gì mà có sức ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất TV

Mini Led là gì mà có sức ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất TV

Qua đó mà ta có thể thấm được tầm quan trọng của Mini Led đối với ngành công nghệ điện tử. Vậy Mini Led là gì mà nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ các hãng màn hình nổi tiếng như Samsung, TCL, LG,...hãy cùng tìm hiểu công nghệ này.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?

Khi mua các sản phẩm điện tử, chúng ta thường được nghe nhiều về cụm từ công nghệ màn hình. Bởi đây là yếu tố quan trọng và có sức ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị hình ảnh của thiết bị, đặc biệt là TV, điện thoại di động và máy tính bảng,...Ngoài Mini Led, thị trường cũng đã ứng dụng nhiều công nghệ màn hình khác như là QLED, OLED, LED,...

Công nghệ màn hình Mini Led là gì mà thay đổi cả ngành điện tử

Công nghệ màn hình Mini Led là gì mà thay đổi cả ngành điện tử

Về bản chất của Mini Led là gì thì đây chính là một tên gọi trong những công nghệ màn hình hiện đại hiện nay. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu và cải tiến từ màn hình Led truyền thống hoạt động trên màn hình LCD. Nhưng điểm khác biệt ở đây chính là được cải tiến chất lượng chiếu sáng những bóng đèn Led siêu nhỏ khoảng 200 micromet. Còn đèn Led thông thường sẽ có kích thước rơi vào 1000 micromet (Nhưng vẫn chưa nhỏ đến mức làm điểm ảnh như Micro Led).

Quy cách hoạt động của màn hình mini Led

Màn hình mini led nằm ở sau tấm nền LCD ở trong cùng một tấm nền, nó được bật hay tắt phụ thuộc hoàn toànvào hình ảnh. Chúng được nhóm thành các vùng để có đáp ứng, đồng bộ hóa đèn nền với các hình ảnh hiển thị sao cho hoàn hảo nhất. Bạn muốn biết màn hình mini led là gì thì trong phần này, PEI sẽ nêu ngắn gọn công dụng của nó cho bạn nghe, cùng với việc giảm kích cỡ đèn nền, số lượng của đèn Mini LED sẽ tăng lên (vài trăm lên hàng chục nghìn bóng đèn). Nó giúp cho ánh sáng của màn hình trở nên tốt hơn, tái hiện những hình ảnh có độ tương phản được cao hơn. Các bóng đèn LED kích thước siêu nhỏ này giúp chiếu ánh sáng các điểm ảnh không thể tự phát sáng để có thể cung cấp cho bạn các hình ảnh ở trên màn hình.

Các bóng đèn LED kích thước siêu nhỏ

Các bóng đèn LED kích thước siêu nhỏ

Tuy nhiên, bởi vì không giống các đèn nền LED khác - ngay cả với đèn nền làm mờ cục bộ - nó tạo thành từ hàng nghìn đèn LED nhỏ bật/tắt được theo từng vùng, giúp mang đến khung hình thật chi tiết và có màu đen sâu hơn.

Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi ở trên nhiều sản phẩm các thương hiệu tivi như Samsung, LG, TCL, Sony,..

Những đặc điểm của màn hình mini Led

Màn hình mini led là gì mà được ứng dụng rộng rãi đến vậy? Để biết được lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi, hãy cùng xem những đặc điểm nổi bật từ màn hình mini led với:

Cung cấp độ sáng màn hình lên cao đến hơn 1000 nits

Cung cấp độ sáng màn hình lên cao đến hơn 1000 nits

Độ sáng màn hình cực kỳ nổi bật: Nó giúp cung cấp độ sáng màn hình lên cao đến hơn 1000 nits, thậm chí so với trình điều khiển thuật toán new, đèn LED giúp cho ánh sáng cực đại đạt tới 2000 nits, hỗ trợ giúp cho độ nét cao cho các nội dung của HDR.

Độ tương cực kỳ phản cao

Khác xa so với các dòng tivi đã có trước đây, đèn nền chạy dọc theo cạnh viền màn hình tái tạo các hình ảnh bị lóe sáng và không sắc nét. Màn hình Mini Led sử dụng công nghệ chuyển đèn LED ra phía sau tấm nền LCD, giúp cho mật độ đèn trở nên dày hơn, kiểm soát đèn nền một cách chính xác nhờ khả năng kiểm soát  vùng độc lập một cách nhiều hơn ( Local Dimming - công nghệ làm mờ cục bộ ) giúp cho hiển thị của hình ảnh càng trở nên rõ ràng hơn.

Tỉ lệ tương phản lên đạt 10.000.000:1, vùng sáng trở nên sáng hơn, vùng tối lại sâu hơn, điều này đem đến cái nhìn sâu sắc cho các chi tiết của mọi sự thay đổi ánh sáng, bóng tối ở trên màn hình được trình chiếu.

Hình ảnh được thể hiện chi tiết và rực rỡ hơn: Với độ phủ màu rộng trên các không gian màu hiện đại Adobe RGB, sRGB, DCI-P3, kết hợp cùng với chấm lượng tử Quantum Dots, màn hình hiển thị 95 - 100% dải màu của DCI-P3, rộng hơn 30% so với màn hình truyền thống. Nhờ đó mà màn hình Mini LED có hình ảnh có màu sắc rực rỡ, phong phú, hình ảnh được thể hiện chi tiết, thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Tivi mỏng hơn: Tivi Mini LED đã được loại bỏ khoảng cách quang học tiêu chuẩn do vậy mà độ dày sản phẩm đã được thu hẹp lại, giúp tivi mỏng hơn, sang trọng và cao cấp hơn, góp phần làm tô điểm không gian sống gia đình, thời thượng hơn và đặc biệt là giúp tiết kiệm không gian sống một cách thông minh và hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, màn hình Mini LED còn có thêm các điểm mạnh khác như giúp cải thiện nở viền, không bị lưu ảnh, không xuất hiện bóng ma màn hình. Đặc biệt nó có tuổi thọ dài, ít bị suy giảm khả năng hiển thị qua thời gian, bạn có thể tha hồ trải nghiệm các nội dung với hình ảnh cực đẹp, sắc nét với chất lượng ổn định.

Ưu điểm của Mini LED

Mini Led là gì mà được bán rộng rãi trên thị trường và được người tiêu dùng lựa chọn đánh giá cao nhờ vào những ưu điểm vượt trội như là:

Tăng độ sáng và sắc nét của hình ảnh

Khi có ai hỏi điểm nổi bật của Mini led là gì thì điều đầu tiên phải nói đến chính là đèn Led trên Mini Led đã được thu nhỏ kích cỡ xuống rất nhiều lần với loại đèn Led tiêu chuẩn. Giúp cung cấp độ sáng cho màn hình lên đến 1000 nits, thậm chí với các trình điều khiển thuật toán mới thì đèn Led còn cho ra ánh sáng cực đại lên 2000 nits. Hỗ trợ cho người dùng mang đến độ sắc nét cao đối với nội dung HDR. Đồng thời với độ phủ màu rộng trên không gian hiện đại như Adobe RGB, DCI-P3, sRGB kết hợp cùng chấm lượng tử Quantum Dots, màn hình có thể hiển thị từ 95 đến 100% dải màu DCI-P3, rộng 30% so với màn hình Led thông thường. Nhờ vậy mà Mini Led mang đến hình ảnh có màu sắc đa dạng, rực rỡ, hình ảnh chi tiết và thu hút mọi ánh mắt từ cái nhìn đầu tiên.

Ưu điểm nổi bật nhất về công nghệ Mini Led là gì?

Ưu điểm nổi bật nhất về công nghệ Mini Led là gì?

Tăng độ tương phản và kiểm soát đèn nền

Mini Led có ưu điểm giúp cho màn hình tăng tỷ lệ tương phản lên đến 10.000.000: 1 để hiển thị rõ nét cho mọi sự thay đổi của ánh sáng ở trong các vùng tối và sáng trên màn hình chiếu. Đặc biệt, Mini Led đã chuyển đèn Led ra phía sau tấm nền LCD, làm cho mật độ đèn dày hơn. Giúp kiểm soát đèn được chính xác nhờ vào khả năng kiểm soát các vùng độc lập hay còn gọi là công nghệ làm mờ cục bộ. Từ đó tăng khả năng kiểm soát đèn nền chính xác và hạn chế xuất hiện tình trạng bị mờ viền.

Giúp màn hình sản phẩm mỏng hơn

Một trong những ưu điểm cuối cùng của Mini Led là gì thì phải kể đến là tấm nền Mini Led có độ dày mỏng hơn. Vì thế mà thiết kế của sản phẩm sẽ được nhỏ gọn giúp bề ngoài mỏng nhẹ, mang đến đường nét tinh tế và sang trọng cho không gian trưng bày.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử của màn hình Mini Led là gì

Ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử của màn hình Mini Led là gì

Ứng dụng của Mini LED

OLED có thể tốt hơn màn hình LCD nhưng màn hình OLED lại có giá thành khác cao. Đây không phải là sự lựa chọn ưu tiên cho màn hình laptop hay máy tính bảng yêu cầu mật độ điểm ảnh cao. Micro LED hiện đang là công nghệ vượt trội về kỹ thuật, thế nhưng chi phí sản xuất hiện tại vẫn khá đắt đỏ. Chính từ những yếu tố đó mà Mini Led được ứng dụng nhiều nhất trên các công nghệ màn hình bởi chất lượng hình ảnh mang lại, tỷ lệ tương phản và độ sáng tốt mà giá thành rẻ hơn.

Trong một nghiên cứu mới của công ty dữ liệu Astute Analytica ở Ấn Độ thì thị trường màn hình trên thế giới đang chứng kiến sức ảnh hưởng lớn của Mini Led. Quy mô thị trường về Mini Led toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp 53 lần so với những năm trước đây. Vì thế mà nhu cầu ứng dụng của Mini Led trong ngành công nghiệp điện tử tăng dần, đặc biệt nhất là các sản phẩm điện tử như laptop, smartphone, TV.

Điểm khác nhau giữa màn hình mini Led, led, oled, qled

Tóm lại, để nắm được màn hình mini led là gì thì chỉ cần hiểu bản chất công nghệ Mini LED là vẫn sử dụng đèn nền LED, kích thước nhỏ hơn nhiều so với các bóng đèn Led truyền thống. Nhờ vậy mà độ sáng, độ tương phản cao hơn nhiều so với công nghệ đèn nền LED thông thường. Nếu so sánh công nghệ màn hình OLED thì OLED vẫn là công nghệ khác biệt, cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại. Công nghệ OLED không sử dụng đèn nền mà mỗi điểm ảnh là mỗi bóng đèn tắt/mở hoàn toàn độc lập nên có độ tương phản, màu đen tuyệt đối, điều này thì Mini LED vẫn chưa làm được.

Hình ảnh minh họa màn hình Mini Led

Hình ảnh minh họa màn hình Mini Led

Hãy cùng xem sự khác biệt giữa các loại Mini LED, OLED , LEDvà QLED qua bảng so sánh dưới đây nhé.

Tiêu chí

Mini LED

Màn hình QLED

Màn hình OLED 

Màn hình LED

Kích thước

>100 µm và dưới 200 µm

Không sử dụng

Không sử dụng

Khoảng tầm 1 mm

Độ sáng 

Tuyệt đỉnh

Cao

Cao

Mức trung bình

Màu sắc

Tuyệt đỉnh

Tuyệt 

Tuyệt 

Tốt

Độ tương phản

Cao

Trung bình

Tuyệt đỉnh

Thấp

Chuyển động

Tuyệt

Tốt

Tuyệt đỉnh

Trung bình

Góc nhìn

Cao

Cao

Tuyệt đỉnh

Thấp

Độ dày

Mỏng

Mỏng

Mỏng

Dày

Vòng đời 

Khoảng 10 năm 

Khoảng 7 năm 

Trong 8 - 10 năm

Trong 4.5 - 6.8  năm

Điện năng tiêu thụ 

Thấp

Trung bình

Trung bình

Cao

Giá thành

Khoảng 20 triệu tới trên 100 triệu

Khoảng 12 triệu đến hơn 200 triệu

Từ 30 triệu đến hơn 800 triệu

Từ 5 triệu đến hơn 20 triệu

Response Time (Thời gian phản hồi các tín hiệu)

Tầm 1 mili giây

Trong 2 - 8 mili giây

Trong 0.1 - 0.2 mili giây

Trong 2.3  - 8.1 mili giây

Số lượng đèn LED cần thiết ở trong tivi 

Khoảng vài nghìn đèn LED 

Không sử dụng

Không sử dụng

Đèn LED 

Giai đoạn sản xuất 

Ít khó

Rất khó

Khó

Dễ

Hi vọng với những thông tin PEI chia sẻ bạn sẽ nắm được màn hình mini led là gì đồng thời đánh giá được khách quan sự khác biệt so với các loại màn hiện có tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các loại màn hình nhằm cung cấp cho mục đích sử dụng trong công việc hay sử dụng ở nhà thì hoàn toàn có thể lựa chọn màn hình mini led với chi phí phù hợp nhất. Để được tư vấn chi tiết và chọn mua màn hình phù hợp, liên hệ ngay để được tư vấn từ các chuyên viên kỹ thuật kinh nghiệm và chuyên nghiệp nhé.

Có nên mua màn hình Mini LED không?

Sau khi biết được ưu điểm vượt trội của Mini Led là gì, thì màn hình này còn rất nhiều ưu thế hơn khi sở hữu sử dụng lâu dài. Màn hình có mức tiêu thụ điện năng không hao và chất lượng đèn còn rất ít bị suy giảm sau thời gian sử dụng. Chính vì thế, đây là một trong những công nghệ được rất nhiều hãng chuyên sản xuất màn hình lớn tin dùng và quan tâm. Việc mua màn hình Mini LED hay không phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn có nguồn kinh phí đủ và cần một màn hình chất lượng cao cho công việc chuyên nghiệp hoặc sở thích cá nhân, thì màn hình Mini LED có thể là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu cao về chất lượng hình ảnh hoặc nguồn tài chính hạn chế, có thể nên xem xét các lựa chọn khác phù hợp hơn.

=============
CÔNG TY TNHH PEI
Địa chỉ giao dịch: Lầu 6, 232 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Email: admin@pei.vn
Hotline: 0964 605 604
Website: https://pei.vn/
#Hikvision
#LG
#Pei

 

Share this Post

Các tin khác