Màn hình LED và LCD được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay. Nhưng tivi LED sử dụng đèn phản chiếu hình ảnh đèn LED thay thế cho đèn huỳnh quang giống như tivi LCD trước đó, đã làm cho 2 loại màn hình có nhiều điểm khác biệt. Cùng PEI phân biệt màn hình LED và LCD xem sự khác biệt nhé!

Giới thiệu màn hình led và màn hình LCD

Để phân biệt màn hình Led và LCD được chuẩn xác nhất, đầu tiên mời các bạn cùng PEI tìm hiểu về màn hình led và màn hình lCD là gì nhé.

Màn hình Led

Màn hình LED là màn hình sử dụng các Điốt phát sáng gần giống như pixel để hiện thị được video cũng như các định dạng khác. Tuy nhiên, độ phân giải của của màn hình LED thấp hơn so với  tivi, nhưng kích thước của màn LED có thể lên tới 1070m2.

Màn hình LED là màn hình sử dụng các Điốt phát sáng

Màn hình LED là màn hình sử dụng các Điốt phát sáng

Độ sáng màn hình LED có thể sử dụng ở ngoài trời hay là ở trong nhà tùy thuộc vào nhu cầu. Minh chứng dễ dàng thấy nhất đó là các biển hiệu quảng cáo ở ngoài trời, trong sân khấu sự kiện, trong hội nghị,... và có thể đạt được hiệu quả rất cao.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các công nghệ màn hình LED thịnh hành hiện nay

Màn hình LCD

Khi muốn phân biệt màn hình Led và LCD, chúng ta cần biết màn hình LCD là loại màn hình tinh thể lỏng, đây là loại công nghệ được sử dụng ở trong tivi, sử dụng máy tính bảng và trong điện thoại thông minh. Tinh thể lỏng được làm từ các mẫu nhất định và chúng có khả năng chặn hay cho phép ánh sáng có thể truyền qua.

Màn hình LCD là loại màn hình tinh thể lỏng

Màn hình LCD là loại màn hình tinh thể lỏng

Để chiếu ra được hình ảnh màu, ở bên trong màn hình LCD có chứa các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và cả màu xanh lam. Các bóng bán dẫn này sẽ điều khiển hướng ánh sáng phát ra ở trong mỗi pixel, sau đó nó được truyền qua bộ lọc màu xanh lục, xanh lam hoặc màu đỏ.

Phân biệt màn hình Led và LCD

Phân biệt màn hình Led và LCD có thể dựa theo các yếu tố sau:

Phân biệt màn hình Led và LCD

Phân biệt màn hình Led và LCD

Dựa vào độ chính xác màu: 

Với công nghệ đèn nền LED trắng thì giữa LCD, LED không có sự khác biệt nào quá lớn. Nhưng với thế hệ đèn LED cải tiến sử dụng 3 màu RGB được ứng dụng trên các màn hình LED Sony thì màu sắc ở trên màn hình LCD trở nên rực rỡ, trung thực hơn bao giờ hết. Có thể nói, đây chính là điểm mạnh của màn hình LED so với LCD.

Góc nhìn

LCD đã liên tục cải thiện góc nhìn nhưng góc nhìn vẫn là điểm yếu lớn do bản chất vấn đề sử dụng công nghệ.

LCD thế hệ cũ thường hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ vị trí trung tâm, càng ra ở gần viền màn hình thì độ tương phản của nó càng giảm. Tivi LED đã khắc phục nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn, ngang bằng với công nghệ Plasma.

Hiển thị chuyển động nhanh

Màn hình hiển thị có mượt được hay không, phụ thuộc vào tần số quét ởtrên tivi mà không phụ thuộc vào kiểu chiếu sáng bởi đèn LED hoặc đèn huỳnh quang.

Tuổi thọ

Các nhà sản xuất màn hình đều tuyên bố màn hình có tuổi thọ 100.000 giờ. Nhưng dựa theo mức độ hư hại của bóng đèn LED thì bạn có thể thấy được rặn màn hình của màn hình LED cũng có tuổi thọ cao.

Nếu tivi bị hư hại, thì sửa màn hình LED  khó khăn hơn so với sửa màn hình LCD. Nhiều khách hàng đã phản hồi khi thời gian sử dụng đủ lâu thì màn hình LED sẽ dễ bị xảy ra hiện tượng hở sáng. Khi màn hình LED bị hở sáng, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và gây khó chịu cho người dùng. 

Tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng của tivi LED giảm đi 40% so với màn hình LCD thông thường. Đây cũng là yếu tố quan trọng khẳng định sự ưu việt của màn hình LED cũng như là điểm cộng mà khách hàng luôn suy xét để mua tivi.

Kích cỡ, giá thành

Tivi LED hiện đang có mặt ở trên thị trường với kích thước đa dạng từ 24 inch - 90 inch. Còn tivi LCD truyền thống thường có kích thước từ 15 - 65 inch. Nếu so sánh LCD thường, LED cùng kích cỡ, có thể thấy giá thành màn hình LED sẽ cao hơn màn hình LCD.

>>> Xem thêm:  Tổng hợp các phần mềm trình chiếu màn hình LED

Nên mua màn hình Led hay LCD

Dựa vào cách phân biệt màn hình Led và LCD hoặc tùy vào mục đích sử dụng. Nếu bạn đang muốn sử dụng màn hình tại nhà, không gian hẹp thì bạn nên sử dụng màn hình LCD, độ phân giải của màn hình này khá cao và phù hợp để xem trong nhà.

Nên mua màn hình Led hay LCD

Nên mua màn hình Led hay LCD

Nếu bạn muốn sử dụng mục đích để quảng cáo, làm màn hình sân khấu hoặc tổ chức sự kiện ngoài trời,... bạn nên sử dụng màn hình LED bởi: tuổi thọ cao, giảm chi phí năng lượng, an toàn hơn, không phát ra tia cực tím và linh hoạt hơn.

Trên đây là cách phân biệt màn hình Led và LCD. Hi vọng với bài viết này sẽ mang đến nhiều các thông tin hữu ích cho bạn khi chọn mua màn hình. Nếu bạn có thắc mắc hay mong muốn chia sẻ gì, hãy liên hệ hoặc bình luận để có được phản hồi nhanh chóng nhất nhé!

Share this Post

Các tin khác